การเลี้ยงวัวพื้นบ้าน
โดย : นายโชคดี ชัยรัตน์ วันที่ : 2017-03-31-14:47:20ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 บ้านโพนสวรรค์ ตำบลคำเตย อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพการเลี้ยงโคขุนเป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำได้ในพื้นที่ทุกพื้นที่ในประเทศ จากการเลี้ยงวัวพื้นบ้านแบบปล่อยทุ่ง ปัจจุบันมีการพัฒนามาเป็นการเลี้ยงกึ่งปล่อยกึ่งยืนโรง มีการเสริมอาหารข้นที่เป็นผลพลอยได้จากการเกษตรทำให้ได้โคเนื้อที่มีคุณภาพและสุขภาพดีเป็นที่ต้องการของตลาด ด้วยวัวเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญของเกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งวัวพื้นบ้านจึงมีเพียงฟางข้าวและหญ้าแห้งประทังชีวิต ทำให้ขาดสารอาหาร น้ำหนักลดลง ส่งผลกระทบด้านราคาจำหน่าย ซึ่งการแก้ปัญหาให้วัวกินอาหารเสริมเพื่อสร้างเนื้อและพลังงาน จึงเป็นแนวทางในชุมชนมาผลิตเป็นอาหารเสริมเพื่อวัวพันธุ์พื้นบ้านมีโภชนาการที่ดี
วัตถุประสงค์ ->
เลี้ยงวัวพื้นบ้านให้เป็นที่ต้องการของตลาดเพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มันสำปะหลัง 1 ตัน
2. กากน้ำตาล 5 ลิตร
3. เชื้อยีสต์ 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
5. ปุ๋ยยุเรีย 4 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติดขนาด 200 ลิตร จำนวน 5 ใ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำอาหารข้น
1. สับหัวมันสำปะหลังให้มีชิ้นเล็ก ๆ แล้วบรรจุลงในถังพลาสติดขนาด 200 ลิตร อัดให้แน่น
2. นำส่วนผสม ตามข้อที่ 2 – 5 ในน้ำ 100 ลิตรให้เข้ากันให้ดี
3. นำส่วนผสมตามข้อ 2 ใส่ลงในถังที่บรรจุตามข้อที่ 2 ให้เท่ากันปิดฝาให้แน่น
หมักทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ สามารถเป็นอาหารเสริมให้วัวได้
5. ข้อพึ่งระวัง การให้อาหารเสริมให้หลังจากนำเข้าคอกแล้ว ต้องค่อยๆ ให้ และค่อยเพิ่มปริมาณ
เกษตรกรต้องการเลี้ยงวัวพื้นบ้านเป็นอาชีพ ต้องคำนึงถึงอาหาร การเลี้ยงให้ถูกสุขลักษณะ ทั้งถ่ายพยาธิ ฉีดวัคซีน ทำความสะอาดคอกเลี้ยง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้วัวมีสุขภาวะและโภชนาการที่ดี ซึ่งช่วยลดเวลาการเลี้ยงให้น้อยลง และได้ปริมาณเนื้อที่มีคุณภาพ ถือเป็นการยกระดับการเลี้ยงวัวพันธุ์พื้นบ้าน อีกทั้ง เพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้นด้วย
6. การบริหารจัดการ มีความชำนาญในเพาะเห็ด เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับชาวบ้านทำให้มีสมาชิกสนใจและรวมกลุ่มจำนวน 20 รายรวมกันเพาะขายหมู่บ้านข้างเคียง
ข้อพึงระวัง ->
-