ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การสานกระติ๊บข้าวจากลำคล้า

โดย : นางสาวอรัญญา ประกิ่ง วันที่ : 2017-03-31-00:44:33

ที่อยู่ : 117 บ้านอูนา หมู่ที่ 11 ตำบลนางัว อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      บ้านอูนนา หมู่ที่ 11 ตำบลนางัว  เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม  มีการทำนา เป็นอาชีพหลัก หลังฤดูเก็บเกี่ยวจึงมีการว่างงาน ประกอบกับมีลำคล้าขึ้นอยู่ตามริมแม่น้ำอูนเป็นจำนวนมาก จึงนำลำคล้ามาสานกระติ๊บข้าว และยังสามารถทำขาย เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง และพื้นที่ในหมู่บ้านที่ส่งเสริม มีความสนใจในการสานกระติ๊บข้าวจากลำคล้า  จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “การจักสานผลิตภัณฑ์จากลำคล้า” และยังเป็นการลดรายจ่ายให้กับครัวเรือนรวมถึงต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริม จำหน่ายทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน สร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี     

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครัวเรือน             

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตประกอบด้วย

ต้นคล้า

 

อุปกรณ์ ->

 

- ก้านตาล

- เชือก/หวาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการผลิตจะเริ่มจาก

1. ตัดคล้าประมาณ 70 ซม. จักเป็นเส้นตอก นำไปตากแดดให้แห้ง ประมาณ 1 วัน

2. นำมาแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ขูดเอาใส้ออก(ผิวคล้า) นำไปตากให้แห้งประมาณ 3 วัน

3. นำคล้ามาจักสานตามลวดลายที่ต้องการ

4. นำมาเย็บประกบเป็นตัวกระติบข้าว

5. นำก้านตาลมาเย็บเป็นตีนกระติบข้าว

6. ประกอบตัวกระติบและก้านตาล ให้นำมาตกแต่ง

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา