การสานกระติ๊บข้าวจากลำคล้า
โดย : นางสาวอรัญญา ประกิ่ง วันที่ : 2017-03-31-00:44:33ที่อยู่ : 117 บ้านอูนา หมู่ที่ 11 ตำบลนางัว อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านอูนนา หมู่ที่ 11 ตำบลนางัว เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม มีการทำนา เป็นอาชีพหลัก หลังฤดูเก็บเกี่ยวจึงมีการว่างงาน ประกอบกับมีลำคล้าขึ้นอยู่ตามริมแม่น้ำอูนเป็นจำนวนมาก จึงนำลำคล้ามาสานกระติ๊บข้าว และยังสามารถทำขาย เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง และพื้นที่ในหมู่บ้านที่ส่งเสริม มีความสนใจในการสานกระติ๊บข้าวจากลำคล้า จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “การจักสานผลิตภัณฑ์จากลำคล้า” และยังเป็นการลดรายจ่ายให้กับครัวเรือนรวมถึงต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริม จำหน่ายทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน สร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตประกอบด้วย
ต้นคล้า
อุปกรณ์ ->
- ก้านตาล
- เชือก/หวาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการผลิตจะเริ่มจาก
1. ตัดคล้าประมาณ 70 ซม. จักเป็นเส้นตอก นำไปตากแดดให้แห้ง ประมาณ 1 วัน
2. นำมาแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ขูดเอาใส้ออก(ผิวคล้า) นำไปตากให้แห้งประมาณ 3 วัน
3. นำคล้ามาจักสานตามลวดลายที่ต้องการ
4. นำมาเย็บประกบเป็นตัวกระติบข้าว
5. นำก้านตาลมาเย็บเป็นตีนกระติบข้าว
6. ประกอบตัวกระติบและก้านตาล ให้นำมาตกแต่ง
ข้อพึงระวัง ->
-