ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นาย วันที่ : 2017-03-31-00:32:57

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  เมนูไข่อย่าง ไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ เลยจับไปดองกับน้ำเกลือ หรือสูตรอื่น ๆ ตามแต่ละพื้นที่ จนกลายมาเป็นไข่เค็มสุดอร่อย และถือเป็นอาหารที่หลาย ๆ บ้านมักจะมีติดเอาไว้ จะทำไข่เค็มต้ม ไข่เค็มดาว หรือจะยำแซบ ๆ กินกับข้าวต้มก็อร่อย แต่คงจะดีถ้าเรามาทำไข่เค็มกินเองได้หากมีจำนวนมากก็สามารถจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง ดังนั้นปราชญ์ชุมชนบ้านโพนแพงจึงเห็นว่าควรทำไข่เค็มไว้รับประทานและสามารถเป็นสินค้าประจำตำบลได้

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้มีอาหารไว้บริโภคและสามารถทำเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด

อุปกรณ์ ->

4.1  ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

4.2  ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ 

ข้อพึงระวัง ->

การดองไข่เค็ม ไข่ควรจมน้ำ หากไส่แล้วไข่ไม่จมควรใช้ถุงพลาสติกบรรจุน้ำกดเพื่อให้ไข่เป็ดจมน้ำเกลือ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา