การทำปุ๋ยชีวภาพ
โดย : นายจิระ โคตรแสง วันที่ : 2017-03-30-23:21:41ที่อยู่ : 99/20 หมู่ที่ 7 ตำบลอุ่มเหม้า อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การหมักผลไม้ที่มีรสหวานมันหรือผลไม้ที่มีเนื้อสีเหลือง-ส้ม-แดง โดยใช้ทั้งเปลือกและเมล็ด เช่น กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทองแก่จัด มะม่วงสุก ขนุนสุก ทุเรียนสุก ฯลฯ ใช้ผลไม้หลายๆชนิดหมักรวมกัน น้ำหมักที่ได้จะมีคุณสมบัติเป็นฮอร์โมนบำรุงดอกและผล
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้ในการผสมรดพืชผัก โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะละกอสุก
2. สับปะรดสุก
3. กล้วยน้ำหว้าสุก
4. กากน้ำตาล
5. ยีส หรือ อีเอ็ม
6.น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำมีฝาปิด ขนาด 20 ลิตร
2. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำผลไม้ที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้น อย่างละเท่า ๆ กัน หรืออย่างละ 10 กิโลกรัม ลงในถังที่เตรียมไว้ แล้วเทยีส หรืออีเอ็ม ลงในถัง 1 ลิตร พร้อมกับกากน้ำตาลที่เตรียมไว้ แล้วใช้ไม้พานคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วเติมน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ลงในถังให้ท่วม ปิดฝาถัง เก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก ประมาณ 7 -15 วัน สามารถนำออกมาเป็นหัวเชื้อสำหรับต่อยอดในการรดพืชผักอย่างปลอดภัย
- ใช้บำรุงต้นพืชจำพวกไม้ดอกและไม้ผล
ใช้น้ำหมักชีวภาพ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ต้นพืชหรือฉีดพ่นในแปลงปลูกเป็นประจำ จะช่วยบำรุงให้พืชออกดอกออกผลดี ผลไม้รสชาติอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
-