ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยชีวภาพ

โดย : นายจิระ โคตรแสง วันที่ : 2017-03-30-23:21:41

ที่อยู่ : 99/20 หมู่ที่ 7 ตำบลอุ่มเหม้า อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การหมักผลไม้ที่มีรสหวานมันหรือผลไม้ที่มีเนื้อสีเหลือง-ส้ม-แดง โดยใช้ทั้งเปลือกและเมล็ด  เช่น กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทองแก่จัด มะม่วงสุก ขนุนสุก ทุเรียนสุก ฯลฯ ใช้ผลไม้หลายๆชนิดหมักรวมกัน  น้ำหมักที่ได้จะมีคุณสมบัติเป็นฮอร์โมนบำรุงดอกและผล           

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อใช้ในการผสมรดพืชผัก  โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

         1. มะละกอสุก

         2. สับปะรดสุก

         3. กล้วยน้ำหว้าสุก

         4. กากน้ำตาล

         5. ยีส  หรือ อีเอ็ม        

          6.น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

            1. ถังน้ำมีฝาปิด  ขนาด  20  ลิตร

            2. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   นำผลไม้ที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้น  อย่างละเท่า ๆ กัน หรืออย่างละ 10 กิโลกรัม  ลงในถังที่เตรียมไว้  แล้วเทยีส หรืออีเอ็ม  ลงในถัง 1 ลิตร  พร้อมกับกากน้ำตาลที่เตรียมไว้  แล้วใช้ไม้พานคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน  เสร็จแล้วเติมน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ลงในถังให้ท่วม ปิดฝาถัง เก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก ประมาณ  7 -15 วัน สามารถนำออกมาเป็นหัวเชื้อสำหรับต่อยอดในการรดพืชผักอย่างปลอดภัย

        - ใช้บำรุงต้นพืชจำพวกไม้ดอกและไม้ผล
          ใช้น้ำหมักชีวภาพ  1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ต้นพืชหรือฉีดพ่นในแปลงปลูกเป็นประจำ จะช่วยบำรุงให้พืชออกดอกออกผลดี ผลไม้รสชาติอร่อย 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา