ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
โดย : นางสาวพรธิพา สมจันทร์ วันที่ : 2017-03-30-23:11:19ที่อยู่ : 92 หมู่ที่ 12 ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแต๋นน้ำแตงโม จากฝีมือของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านนาถ่อนเหนือ ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เป็นการนำเอาภูมิปัญญาจากถิ่น โดยการนำเอาข้าวเหนียวที่เหลือจากการรับประทานไม่หมด แล้วนำมาตากแห้งไว้ทอดได้ ซึ่งต่อมาได้มาได้มีการเรียนรู้การทำข้าวแต๋นแบบการนำแตงโมมาผสมผสาน โดยพัฒนาต่อยอดสูตรจนได้เป็นข้าวแต๋นน้ำแตงโม ที่มีรสชาตอร่อย ถูกปาก ผู้สูงอายุการสามารถรับประทานได้
สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพจึงมีความเห็นตรงกันว่าควรทำอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนโดยการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม เป็นทางเลือกหนึ่งให้ครัวเรือนสัมมาชีพได้เรียนรู้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และเป็นอาชีพเสริมหลังจากทำอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ข้าวสารเหนียว 5 ลิตร
-แตงโม 1 ผล
-งาขาว 1 ขีด
-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ถุง
-น้ำอ้อยผง 2 ขีด
-น้ำมันพืช 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
-อุปกรณ์ แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำ แตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว(ถ้ามี) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนนี่งข้าว) หมายเหตุ ถ้าไม่มีแตงโม อาจเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ เช่น มะม่วง หรือผลไม้ตามฤดูกาล
2.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร
4.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น
5.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น
6.นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว
7.ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง
ข้อพึงระวัง ->
การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดหน้าข้าวแต๋น ให้เคี่ยวน้ำอ้อยจนข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น