การทำไส้กรอกสมุนไพร
โดย : นางธัญทิพย์ เจริญวุฒิพัฒน์ วันที่ : 2017-03-30-23:02:55ที่อยู่ : 198 หมู่ที่ 2 ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาถ่อนเป็นหมู่บ้านที่ประกอบอาชีพการเกษตร เป็นส่วนใหญ่ ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยมีเวลาในการประกอบอาหารเพื่อที่จะใช้รับประทานในตอนเช้า ซึ่งเป็นชั่วโมงเร่งรีบ ทั้งยังต้องประกอบอาหารให้ลูกหลานได้รับประทานก่อนไปโรงเรียน ทั้งตนเองก็ต้องไปประกอบอาชีพการเกษตร ทำให้คนในชุมชนเกิดแนวคิดที่ว่าน่าจะมีอาหารที่พร้อมรับประทานได้โดยง่าย ไม่ต้องใช้เวลาในการทำนาน
จึงได้มองเห็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน สมาชิกครัวเรือนสัมมาชีพจึงตกลงกันที่จะทำอาชีพเสริมโดยการทำไส้กรอกสมุนไพรเพื่อจำหน่าย ซึ่งไส้กรอกเป็นอาหารที่แปรรูปจากเนื้อหมู สามารถเก็บไว้ได้หลายวันเน้นเรื่องความสะอาด สดใหม่ของวัตถุดิบ และในปัจจุบันยังสามารถมองหาช่องทางการตลาดได้ทั้งในชุมชน หรือนอกชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และเป็นอาชีพเสริมหลังจากทำอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
3.1 เนื้อหมู
3.2 ไส้หมู
3.3 เครื่องปรุง สมุนไพร พริก ใบมะกรูด กระเทียม ตะไคร้
อุปกรณ์ ->
เครื่องบดเนื้อหมู
เครื่องยัดไส้กรอก
อ่างชาม
ถาดเสตนเลส
ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 เนื้อคอหมูติดมันบด 1 กิโลกรัม , กระเทียมสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง , พริกไทยตำหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีตำหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไส้หมูเส้นเล็กสด 1/2 กิโลกรัม
2 นำไส้หมูมาทำความสะอาด นำมาคลุกกับเกลือ 10 นาที ปลิ้นล้างให้สะอาดทั้งข้างในและข้างนอก ดึงมันและสิ่งสกปรกออกให้หมด ล้างกับน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วยกขึ้นมาคลุกกับแป้งมัน 1 กำมือ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปตากลมให้แห้งพอหมาดๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือใช้พัดลมเป่าประมาณ 3 ชั่วโมง พอให้ไส้แห้งหมาดๆ ห้ามนำไปตากแดด จากนั้นนำไส้มาตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 ศอก นำมามัดก้นและใส่กรวยที่ปากเปิดอีกด้านของไส้
3 ผสมส่วนผสมโดยนำเนื้อหมูบดใส่ในกะละมัง ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปนวดให้เข้ากัน แล้วใส่อัดเข้าไปในไส้หมูผ่านปากกรวย ดันเข้าไปแต่ไม่ต้องแน่นมาก ใส่เข้าไปแค่พอตึงๆ ( ใช้เข็มใหญ่ๆ แทงไส้หมูให้ทั่วๆ เพื่อไล่ลมก่อนมัด ไม่งั้นลมจะดันทำให้ไส้หมูแตกได้ ) นำไส้กรอกไปตากแดด 1 วัน พอให้แห้งหมาดก็ใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
เทคนิคการทำ ไส้กรอกหมู
1 ไส้หมูต้องล้างให้สะอาดจริงๆ น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างกลิ่นคาว ส่วนแป้งมันจะทำให้ไส้หมูฝืดและไม่มีกลิ่นคาว
2 การทอดไส้กรอก ก่อนนำไส้กรอกไปทอด ต้องใช้เข็มแทงไส้กรอกอีกครั้ง เพื่อให้มีรูเปิดระบายลมและน้ำมันออกมาได้ เวลาทอดต้องใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงไส้กรอกจะแตก
3 ถ้าจะย่างไส้กรอก ก็ต้องใช้เข้มแทงก่อนเช่นกัน เพื่อให้น้ำมันและลมสามารถไหลออกมาได้ ไม่อย่างนั้นไส้กรอกจะระเบิดหรือแตกได้ง่ายๆ
4 การกินไส้กรอกไม่ว่าทอดหรือย่างจะนิยมทานคู่กับผักสด พวกขิง ต้นหอม ผักชี กระหล่ำปลี และผักสดตามชอบ