ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางสาววนัสนันท์ คำสงค์ วันที่ : 2017-03-29-22:26:37

ที่อยู่ : 175 หมู่ 4 บ้านท่าบ่อสงคราม ตำบลท่าบ่อสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านท่าบ่อสงคราม ม.4 ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำนาปรัง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเสริมคือการทำปลาส้ม ปลาร้า  ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในบ้านท่าบ่อสงคราม จากกระบวนการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน  บ้านท่าบ่อสงคราม ม.4  จึงได้รวมกันจัดกิจกรรมสาธิตการทำปลาส้มและฝึกอาชีพการทำปลาส้ม และต่อยอดสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การทำปลาร้า ปลาร้าบอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน
2. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพ
3. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่คนในชุมชน
4. เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน          100  ก.ก.
2.เกลือ                    26  ก.ก. 
3.น้ำตาล                   1  ก.ก.
4.กระเทียมโคกหยาบ    1  ก.ก.
5.ข้าวเหนียวนึ่ง          6 ก.ก.

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง                                                 
2. เครื่องรีด
3.ถุงพลาสติก
4.ภาชนะบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดเลือกขนาดตัวปลาให้เท่าๆ กัน นำปลาตะเพียนไปแช่น้ำไว้ 5 นาทีเพื่อง่ายในการขอดเกล็ดปลาได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. นำปลามาขอดเกล็ดและควักไส้ออก แล้วแล่ตามลำตัวนำไปล้างให้สะอาด

3. หมักเกลือทิ้งไว้ 6  ชั่วโมงแล้วล้างออกให้สะอาด

 4. นำปลามาคลุกเคล้ากับวัตถุดิบส่วนผสม ซึ่งได้แก่ กระเทียมโคกหยาบ น้ำตาล เกลือ

ข้าวเหนียวนึ่ง  เสร็จแล้วบรรจุใส่ภาชนะหลังจากนั้น 2 วันจึงนำมารับประทานหรือจำหน่าย

5. เก็บไว้ในที่เย็นสามารถเก็บไว้ถึง  2  อาทิตย์ หากเกิน  2 อาทิตย์ไปแล้วรสชาติจะเปลี่ยนคือ เปรี้ยว

ข้อพึงระวัง ->

1.กระบวนการผลิตต้องมีความสด สะอาด

2. ต้องเก็บไว้ในที่เย็น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา