การทำปลาส้ม
โดย : นางสาววนัสนันท์ คำสงค์ วันที่ : 2017-03-29-22:26:37ที่อยู่ : 175 หมู่ 4 บ้านท่าบ่อสงคราม ตำบลท่าบ่อสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านท่าบ่อสงคราม ม.4 ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำนาปรัง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเสริมคือการทำปลาส้ม ปลาร้า ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในบ้านท่าบ่อสงคราม จากกระบวนการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน บ้านท่าบ่อสงคราม ม.4 จึงได้รวมกันจัดกิจกรรมสาธิตการทำปลาส้มและฝึกอาชีพการทำปลาส้ม และต่อยอดสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การทำปลาร้า ปลาร้าบอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน
2. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพ
3. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่คนในชุมชน
4. เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน 100 ก.ก.
2.เกลือ 26 ก.ก.
3.น้ำตาล 1 ก.ก.
4.กระเทียมโคกหยาบ 1 ก.ก.
5.ข้าวเหนียวนึ่ง 6 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. เครื่องรีด
3.ถุงพลาสติก
4.ภาชนะบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดเลือกขนาดตัวปลาให้เท่าๆ กัน นำปลาตะเพียนไปแช่น้ำไว้ 5 นาทีเพื่อง่ายในการขอดเกล็ดปลาได้ง่ายยิ่งขึ้น
2. นำปลามาขอดเกล็ดและควักไส้ออก แล้วแล่ตามลำตัวนำไปล้างให้สะอาด
3. หมักเกลือทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงแล้วล้างออกให้สะอาด
4. นำปลามาคลุกเคล้ากับวัตถุดิบส่วนผสม ซึ่งได้แก่ กระเทียมโคกหยาบ น้ำตาล เกลือ
ข้าวเหนียวนึ่ง เสร็จแล้วบรรจุใส่ภาชนะหลังจากนั้น 2 วันจึงนำมารับประทานหรือจำหน่าย
5. เก็บไว้ในที่เย็นสามารถเก็บไว้ถึง 2 อาทิตย์ หากเกิน 2 อาทิตย์ไปแล้วรสชาติจะเปลี่ยนคือ เปรี้ยว
ข้อพึงระวัง ->
1.กระบวนการผลิตต้องมีความสด สะอาด
2. ต้องเก็บไว้ในที่เย็น