การทำขนมทองม้วน
โดย : นางพิสมัย ขันธ์วงศ์ วันที่ : 2017-03-29-17:06:31ที่อยู่ : เลขที่ 1 บ้านโนนสะอาด หมู่ที่ 12 ตำบลหนองซน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไทยโบราณสมัยนี้หารับประทานไม่ยาก มีอยู่มากมายหลายชนิดแต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์ในตัว และมีชื่อเป็นมงคล อย่างเช่นขนมที่ขึ้นชื่อว่า ทอง ที่ใช้ในงานม่งคลต่าง ๆ และสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก โดยปราชญ์ได้เข้าอบรมการทำขนม และมีความเชี่ยวชาญการทำขนมทองม้วน จึงเสนออาชีพให้ครัวเรือนเป้าหมาย ทำขนมทองม้วน เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และยังสามารถทำขาย เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง
จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “ทำขนมทองม้วน” ตามที่ได้ตกลงกันของทีมงานวิทยากรสัมมาชีพชุมชน บ้านโนนสะอาด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 กะทิสด
2 แป้งมัน
3 งาดำ
4 น้ำตาล
5 เกลือป่น
6 ไข่
7 น้ำมันพืชสำหรับท่าแม่พิมพ์
อุปกรณ์ ->
1 กะละมัง
2 ถ้วย
3 ไม้ไผ่กลมขนาดตามความต้องการหรือขนาดที่นิยมใช้ 7 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง ½ นิ้ว
4 ถาด
5 แม่พิมพ์ไฟฟ้าหรือเตาแก๊สหรือเตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 นำแป้งมัน น้ำตาล เกลือ เทใส่กะละมังที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2 เทกะทิใส่คนให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ใส่ ตามด้วยงาดำ คนให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3 ตักใส่ถ้วยแบ่ง
4 ตั้งแม่พิมพ์ใช้อุณหภูมิความร้อน 90 องศาเซสเซียส เมื่อแม่พิมพ์ร้อน ก่อนตักแป้งราดใส่แม่พิมพ์ให้คนทุกครั้ง แล้วตักแป้ง 1 ช้อนเทใส่แม่พิมพ์ ประมาณ 2 นาที เปิดแม่พิมพ์ดู เมื่อทองม้วนสุกจะมีสีเหลืองออกน้ำตาลอ่อนๆ
5 ให้นำไม้ไผ่กลมมาม้วน แล้วดึงออก นำทองม้วนใส่ถาดและนำพลาสติกคลุมกันฝุ่นและลมเข้า รอให้เย็น พร้อมบรรจุใส่ถุงและซีนพร้อมรับประทานและจำหน่ายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนตักแป้งราดใส่แม่พิมพ์ให้คนทุกครั้งแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน