การทำกล้วยฉาบ
โดย : นายสมพงษ์ ก้อนกั้น วันที่ : 2017-03-29-15:34:08ที่อยู่ : เลขที่ 167 บ้านนานอ หมู่ที่ 3 ตำบลหนองซน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่โบราณ ชาวบ้านบ้านนานอ มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำสวน มีการปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้ตามพื้นที่ว่างในปลายใน ในพื้นที่สวนที่ว่าง ทำให้กล้วยที่มีอยู่ภายในหมู่บ้านมีมาก เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้คนในหมู่บ้าน จึงนำกล้วยมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ เพราะการทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย
จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “ทำกล้วยฉาบ” ตามที่ได้ตกลงกันของทีมงานวิทยากรสัมมาชีพชุมชน บ้านนานอ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำว้า
อุปกรณ์ ->
1 น้ำมันสำหรับใช้ทอด
2 น้ำตาลทราย
3 เกลือ
4 เนย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2 เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ
3 ปอกกล้วยแช่น้ำ ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4 ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ
5 ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
6 สุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
7 ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
8 พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก