ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นายสมพงษ์ ก้อนกั้น วันที่ : 2017-03-29-15:34:08

ที่อยู่ : เลขที่ 167 บ้านนานอ หมู่ที่ 3 ตำบลหนองซน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   แต่โบราณ ชาวบ้านบ้านนานอ มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำสวน มีการปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้ตามพื้นที่ว่างในปลายใน ในพื้นที่สวนที่ว่าง ทำให้กล้วยที่มีอยู่ภายในหมู่บ้านมีมาก เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้คนในหมู่บ้าน จึงนำกล้วยมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ เพราะการทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย
   จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “ทำกล้วยฉาบ” ตามที่ได้ตกลงกันของทีมงานวิทยากรสัมมาชีพชุมชน บ้านนานอ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

1 น้ำมันสำหรับใช้ทอด
2 น้ำตาลทราย
3 เกลือ
4 เนย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   1 เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  
   2 เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ
   3 ปอกกล้วยแช่น้ำ ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
   4 ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ
   5 ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
   6 สุกแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
   7 ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
  8 พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง  

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา