การปลูกผักบุ้งจีน
โดย : นายบุญมี โพธิ์ตา วันที่ : 2017-03-29-11:53:21ที่อยู่ : 27 หมู่ 8 บ้านดงยอ ตำบลบ้านกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักบุ้งจีน เป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานเนื่องจากเป็นผักที่หาซื้อได้ขายตามท้องตลาด และเกษตรกรนิยมปลูกผักบุ้งจีนเนื่องจากเป็นผักที่ปลูกได้ง่าย เจริญเติบโตไว ระยะเวลาการปลูกเพียง 25-30วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว และเป็นผักสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรและอาชีพเสริมของผู้ประกอบอาชีพอื่นเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริม และพัฒนาความรู้ในการปลูกผักบุ้ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน
2. แกลบ/ฟาง สำหรับคลุมดิน
3. ปุ๋ยคอกสำหรับบำรุงผักบุ้ง
อุปกรณ์ ->
1.จอบ/เสียม
2. คราด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ซื้อเมล็ดผักบุ้งจีนตามร้านเกษตรทั่วไป เมื่อได้เมล็ดมาแล้วจึงนำมาแช่น้ำ ประมาณ48ชั่วโมง
2.ไถดินเตรียมก่อนปลูกเพื่อตากแดดประมาณ 15-30วัน
3.ไถพรวนดินอีกรอบ และขึ้นแปลงปลูก
4.ใส่ปุ๋ยลงไปในแปลงดินและคลุกเคล้าปุ๋ยกับดินให้เข้ากัน
5.พรวนหญ้าดินให้เรียบเสมอกัน ไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะจะทำให้ผักบุ้งจีนเติบโตไม่เท่ากัน
6.ให้วิธีการหว่านเมล็ดหรือแบบหยอดเมล็ดก็ได้ แล้วแต่ความต้องการ
7.การกำจัดวัชพืชสามารถทำได้ทันทีโดยการพรวนดินหรือการถอนด้วยมือ
8.การรดน้ำ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรมากเกินไปจนน้ำขังเพราะจะทำให้รากผักบุ้งจีนเน่าและไม่เจริญเติบโต ควรรดน้ำทุกวัน วันละ1-2ครั้ง แต่ถ้าวันไหนฝนตกก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำ สำคัญอย่าให้ผักบุ้งจีนขาดน้ำเพราะจะทำให้ผักบุ้งจีนขาดการเจริญเติบโต ไม่มีคุณภาพ ไม่น่ารับประทานและราคาตก
9.ผักบุ้งจีนเป็นผักที่เจริญเติบโตไวเพียง 25-30วัน หรือต้นสูงประมาณ30-35ซม. ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ก่อนก่อนเก็บเกี่ยวควรรดน้ำแปลงดินให้ซุ่ม เพื่อการเก็บเกี่ยวผักบุ้งจะง่ายขึ้น ทำให้รากผักบุ้งจีนไม่ขาดมาก สะบัดดินออกและนำไปล้างน้ำอีกรอบ จัดการมัดผักบุ้งเป็นมัดๆและนำไปจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
1.หลังจากถอนผักบุ้งขึ้นมาแล้วไม่ควรนำผักบุ้งไปตากแดดเพราะจะทำให้ผักบุ้งเหี่ยว
2.หากอุณหภูมิสูงเกินไปให้เปิดช่องลมระบายอากาศด้านบนของโรงเรือนหรือใช้วัสดุพรางแสงคลุมหรือรดน้ำรอบกระโจมเพื่อลดอุณหภูมิ