การแปรรูปถั่วลิสง
โดย : นายอรุณรัชช์ เชื้อกุณะ วันที่ : 2017-03-29-09:44:10ที่อยู่ : 122 หมู่ 5 บ้านนาคอย ตำบลยอดชาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำถั่วคั่วทรายเป็นการสร้างอาชีพเสริม การสร้างเวลาให้เป็นเงิน การทำเวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ชาวบ้านที่มีรายได้น้อย ชาวบ้านที่มีเวลาว่างที่ไม่มีอาชีพ หรือมีเวลาว่างบางส่วนก็จะเลือกอาชีพนี้มาเป็นอาชีพเสริมในการสร้างอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบหลัก ถั่วลิสงแห้งที่คัดแล้ว
อายุสินค้านับจากวันผลิต 3 เดือน
วิธีการเก็บรักษา เก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก, ที่แห้ง
อุปกรณ์ ->
1 ถั่วลิสง
2 ทราย
3 กระทะใบใหญ่
4 ไม้พาย
5 กระชอนตักถั่ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 ล้างถั่วให้สะอาดตากแดดให้แห้ง
2 คัดถั่วเสียออก
3 กระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง เททรายลงไปในกระทะคนให้ทรายร้อนให้ทั่วกระทะ
4 พอทรายร้อนทั่วกระทะ นำถั่วลงในกระทะใช้ไม้พายคนถั่วให้โนความร้อนและสุกทั่วกัน
5 ใช้กระชอนกรองถั่วที่สุกแล้วออกจากทรายพักให้ถั่วเย็น
6 คัดถั่วที่เสียจากการคั่ว
7 นำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อวางขาย
ข้อพึงระวัง ->
การบรรจุถุงต้องมีความชำนาญพอสมควร เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปข้างในทำให้ถุงถั่วหลวม จะเก็บไว้ไม่นาน ต้องกระทุ้งถุงถั่วให้แน่นแล้วซีนปากถุงด้วยเครื่องซีนถุงธรรมดา