ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปถั่วลิสง

โดย : นายอรุณรัชช์ เชื้อกุณะ วันที่ : 2017-03-29-09:44:10

ที่อยู่ : 122 หมู่ 5 บ้านนาคอย ตำบลยอดชาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำถั่วคั่วทรายเป็นการสร้างอาชีพเสริม การสร้างเวลาให้เป็นเงิน การทำเวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ชาวบ้านที่มีรายได้น้อย  ชาวบ้านที่มีเวลาว่างที่ไม่มีอาชีพ หรือมีเวลาว่างบางส่วนก็จะเลือกอาชีพนี้มาเป็นอาชีพเสริมในการสร้างอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบหลัก ถั่วลิสงแห้งที่คัดแล้ว 
อายุสินค้านับจากวันผลิต 3 เดือน 
วิธีการเก็บรักษา เก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก, ที่แห้ง 

อุปกรณ์ ->

1 ถั่วลิสง
2 ทราย
3 กระทะใบใหญ่
4 ไม้พาย
5 กระชอนตักถั่ว 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   1 ล้างถั่วให้สะอาดตากแดดให้แห้ง 
   2 คัดถั่วเสียออก 
   3 กระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง เททรายลงไปในกระทะคนให้ทรายร้อนให้ทั่วกระทะ 
   4 พอทรายร้อนทั่วกระทะ นำถั่วลงในกระทะใช้ไม้พายคนถั่วให้โนความร้อนและสุกทั่วกัน 
   5 ใช้กระชอนกรองถั่วที่สุกแล้วออกจากทรายพักให้ถั่วเย็น 
   6 คัดถั่วที่เสียจากการคั่ว 
   7 นำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อวางขาย

ข้อพึงระวัง ->

การบรรจุถุงต้องมีความชำนาญพอสมควร เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปข้างในทำให้ถุงถั่วหลวม จะเก็บไว้ไม่นาน ต้องกระทุ้งถุงถั่วให้แน่นแล้วซีนปากถุงด้วยเครื่องซีนถุงธรรมดา

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา