ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู

โดย : นางสำลี โพธิ์ทอง วันที่ : 2017-03-29-00:32:05

ที่อยู่ : 199 หมู่ที่ 1 บ้านนาเขเหนือ ตำบลนาเข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมหมู  เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง  ทำให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน  และมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง  คนในชุมชนส่วนมากทำไว้รับประทานในครอบครัว  และทำขายเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ทั้งยังเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ครัวเรือนและชุมชน  และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา  จำนวน  20  ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใบตอง                      1        กิโลกรัม
เนื้อหมูไม่ติดมัน            1        กิโลกรัม
หนังหมู                     1/2    กิโลกรัม
กระเทียม                   1        ขีด
 เกลือ                       1        ช้อนชา
 ข้าวเหนียวนึ่ง            1        ขีด
ยางรัด 

อุปกรณ์ ->

1. เขียง
2.มีด
3. ชามใบใหญ่
4.หม้อต้ม  เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมวัตถุดิบในการทำแหนม
2. นำเนื้อหมูไม่ติดมัน  สับให้ละเอียด
3. ต้มหนังหมูให้สุกพอประมาณ  แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
4. กระเทียมปลอกเปือก  สับให้ละเอียด  นำข้าวเหนียวนึ่งแช่น้ำ
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วทำเป็นก้อน ๆ  ห่อด้วยใบตอง

ข้อพึงระวัง ->

หนังหมูที่ต้มสุกแล้ว  ต้องขูดมันที่ติดหนังหมูออกให้หมด  เพื่อรสชาติที่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา