ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางทองฤทธิ์ ชัยยะ วันที่ : 2017-03-29-00:05:02

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 7 บ้านแพงโคก ตำบลนางัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาร้าบอง  เป็นการแปรรูปอาหารเก็บไว้รับประทานได้นาน  ตามวิถีชีวิตชนบทนิยมนำปลามาหมักเป็นปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี  และได้นำปลาร้ามาดัดแปลง  แปรรูปปรับปรุงให้มีความน่ารับประทาน  เก็บรักษาได้ยาวนาน  จึงได้ดัดแปลงปลาร้ามาผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเครื่องเทศพื้นบ้าน  เช่น  ข่า  ตะไคร้  พริก  ฯลฯ  ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น  พร้อมทั้งสร้างอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ครัวเรือนและชุมชน  และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา  จำนวน  20  ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้าปลานิล             5  กิโลกรัม

          ข่า                          1  กิโลกรัม

          ตะไคร้                      1  กิโลกรัม

          หอมแดง          1  กิโลกรัม

          กระเทียม                   1  กิโลกรัม

          พริกป่น                    5  ขีด

          ผงชูรส                     1  ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ

2.ตะหลิว

3. เขียง

4. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาร้าปลานิลนึ่งนาน 10  นาที ให้สุก ใช้ไฟปานกลาง
2. หั่นข่า  ตะไคร้  นำไปขั้วไป  ประมาณ 10  นาที  ให้มีกลิ่นหอม
3. ปลอกกระเทียม  หัวหอม ล้าง หั่นชิ้นเล็ก ๆ  นำไปขั้ว  5  นาที
4. นำพริกป่น  ข่า  ตะไคร้  โขลกรวมกันพอละเอียด  แล้วนำหอมแดง  กระเทียมมาโขลกให้ละเอียดอีกรอบ
5. แกะเนื้อปลามาโขลกกับส่วนผสมให้ละเอียด  เติมปรุงรถตามพอใจ (เผ็ด  เปรี้ยว เค็ม)
6. เก็บรักษาให้นายด้วยการนำไปขั้วให้สุก  เก็บได้นาน 1-2 เดือน  โดยไม่ต้องแช่เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ส่วนผสมทุกอย่าง ต้องทำให้สุกก่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา