ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกปลาดุก

โดย : นางไพบูลย์ ทาใบยา วันที่ : 2017-03-28-17:05:52

ที่อยู่ : ๒๗ หมู่ที่ ๒ บ้านมูลอ้น ตำบลคำพี้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านมูลอ้น หมู่ที่ ๒ ตำบลคำพี้ มีสภาพพื้นที่เป็นที่ราบสลับกับที่ดอน ดินเป็นดินร่วนปนทรายมีความอุดมสมบูรณ์ปานกลาง จึงเหมาะแก่การเพาะปลูกพืชทุกชนิด เช่น ทำนาข้าว ทำสวนยางพารา และยาสูบในฤดูแล้ง

           จากการร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลอาชีพของครัวเรือนเป้าหมายและปราชญ์ชาวบ้านในเวทีฝึกอบรมความรู้ทางวิชาการ ทฤษฏีที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพและสาธิตหรือฝึกปฏิบัติเบื้องต้นตามความเหมาะสมจำเป็นของแต่ละประเภทอาชีพ มีความเห็นร่วมกันในการเลือกอาชีพด้านการแปรรูปน้ำพริกปลาดุกเป็นแนวทางในการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ครัวเรือนเป้าหมาย และชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อปลาดุกทอดกรอบ
2.พริกแห้ง
3.กระเทียม
4.หอมแดง
5.เกลือป่น
6.ผงชูรส

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ
2.เตาถ่าน/เตาแก๊ส
3.น้ำมันพืช
4.กะละมัง
5.ครก/สาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ทำความสะอาดปลาดุกด้วยการล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง
3.นำปลาดุกลงทอดให้กรอบเหลือง แล้วนำข้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.นำกระเทียมและหอมแดงซอยลงเจียวให้เหลืองนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.นำพริกแดงแห้งมาคั่ว
6.แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก
 

7.นำเอาวัตถุดิบทั้งหมดมาตำให้ละเอียด
8.นำเอาวัตถุดิบทั้งหมดที่ตำให้ละเอียดแล้วมาคลุเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ
9.บรรจุนำพริกที่ได้ใส่กระปุกติดฉลากระบุ วัน เดือน ปี ที่ผลิต

ข้อพึงระวัง ->

1.การทอด/คั่ววัตถุดิบต้องให้กรอบเหลืองพอดี อย่าให้ไหม้
2.หลังจากผลิตแล้วต้องบรรจุในภาชนะปิดสนิททันที
3.ควรเก็บรักษาในตู้เย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา