ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดฟาง

โดย : นายประเวช ชาวคนดง วันที่ : 2017-03-28-16:21:01

ที่อยู่ : 101 หมู่ 2 บ้านวังโน ตำบลหนองโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพาะเห็ดเป็นการสร้างอาชีพเสริม การสร้างเวลาให้เป็นเงิน การทำเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ชาวบ้านที่มีเวลาว่างที่ไม่มีอาชีพ หรือมีเวลาว่างบางส่วนก็จะเลือกอาชีพนี้มาเป็นอาชีพเสริมในการสร้างอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เห็ดฟาง
2. เครื่องปรุงแหนม (ข้าวนึ่งสุก / กระเทียม / เกลือ)
3. เครื่องปรุงน้ำพริก (พริกแห้ง / ตะไคร้ / หอม / กระเทียม / น้ำตาล / เกลือ / ฯลฯ)

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. ครก / เครื่องปั่น
4. มีด / เขียง
5. ตะกร้า / ฟาง / หยวกกล้วย / แป้งทำอาหาร / รำละเอียด / ปุ๋ยคอก /ผ้ายาง (สำหรับเพาะเห็ด)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แช่ฟางข้าวไว้ 1 คืน หรือตากน้ำค้าง 1 คืน
2. เตรียมเชื้อเห็ดฟาง บี้ก้อนให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมด้วยแป้งสำหรับทำอาหาร (แป้งสาลี)
3. หั่นหยวกกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมด้วยรำละเอียดและปุ๋ยคอก สำหรับเป็นอาหารเชื้อเห็ด
4. นำฟางรองก้นตะกร้า ตามด้วยหยวกกล้วยคลุกรำละเอียด ปุ๋ยคอก สลับกัน 3 ชั้น
5. รดน้ำเล็กน้อย หรือใช้ สารEM รดตะกร้าเห็ด
6. เตรียมพื้นที่วางตะกร้าบริเวณใต้ต้นไม้ หรือร่มไม้ โรยด้วยปูนขาว ฆ่าเชื้อราต่าง ๆ
7. ใช้ก้อนอิฐบล็อกหรือก้อนหิน วางบริเวณที่วางตะกร้า
8. นำตะกร้าที่เพาะเชื้อเห็ด วางลงบริเวณที่เตรียมไว้ คลุมด้วยผ้ายางดำเอาไว้
9. รดน้ำบริเวณพื้นดินรอบ ๆ ที่เราวางตะกร้าเห็ดเอาไว้
10. ปิดผ้ายางคลุมเอาไว้ 3 วัน(รดน้ำรอบ ๆ ผ้ายางทุกวันตอนเช้า)
11. วันที่ 4 เปิดผ้าคลุมให้อากาศจากภายนอกเข้าไปภายใน
12. ปิดผ้าคลุมไว้เหมือนเดิม รดน้ำด้านนอก จากนั้นอีก 4 วันก็จะเริ่มเก็บผลผลิตได้

ข้อพึงระวัง ->

1. ระวังการเรียงเชื้อเห็ด ให้เรียงใกล้ ๆ รูตะกร้า อย่าให้เข้ามาด้านในมากเกินไป เห็ดจะไม่งอกออกด้านนอกตะกร้า
2. อย่ารดน้ำตะกร้าเห็ดมาเกินไป ฟางจะเน่าเห็ดจะไม่เกิด
3. อากาศหนาวหรือเย็น จะทำให้เชื้อเห็ดออกช้า อาจจะ 5 วัน หรือ 7 วัน

 

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา