ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำอาหารปลากินพืช

โดย : นายโกศล วงศ์อุระ วันที่ : 2017-03-28-10:47:24

ที่อยู่ : 17 หมู่ 3 ตำบลเวินพระบาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    การเลี้ยงปลาบางท่านอาจจะเลี้ยงเพื่อไว้บริโภคหรือรับประทานกันภายในครอบครัวหรือบางท่านเลี้ยงเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้หลักหรือรายได้เสริมให้กับครอบครัว และการเลี้ยงปลาเพื่อให้น้ำหนักและขนาดตามที่ต้องการนั้นต้อง ปัจจัยหลักก็คือการให้อาหารและอาหารที่นิยมเลี้ยงปลากันส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารสำเร็จรูปผลผลิตหรือกำไรที่ได้รับก็ถือว่าเป็นไปในทางที่ดีอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าเราประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าอาหารลง แต่คุณภาพของปลายังเหมือนเดิมก็น่าสนใจใช่ไหม
   ปลาที่นิยมเลี้ยงจะมี 2 ชนิด คือปลากินพืชและปลากินเนื้อ การให้อาหารเราต้องแยกประเภทว่าปลากินพืชเค้ากินอาหารชนิดไหนและปริมาณเท่าไรและปลากินเนื้อเค้าต้องการคุณค่าอาหารมากน้อยเพียงไรปริมาณเท่าไรเพื่อผลผลิตที่ได้จะได้ผลผลิตที่สูงตามมาค่ะ วันนี้บ้านน้อยก็ได้รวบรวมสูตรอาหารปลามีทั้งแบบ อาหารของปลากินพืชและอาหารของปลากินเนื้อค่ะ ลองนำไปปรับใช้ดูค่ะรับรองค่าใช้จ่ายลดลงเกินครึ่งและผลกำไรก็จะเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

วัตถุประสงค์ ->

ลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารสำเร็จรูป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พืชสีเขียว เช่น ผักบุ้ง กระถิน ฯลฯ 5 กก.
2.ปลาป่นหรือหอยเชอรี่ 1 กก.
3.รำละเอียด 2 กก.
4.ปลายข้าวต้มสุก 1 กก.
5.ข้าวโพดป่น 1 กก.
6.กล้วยน้ำว้า/ฟักทอง/มะละกอ (เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง) 1 กก.
7.เกลือ 2 ขีด
8.กากน้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
9.EM หรือน้ำจุลินทรีย์ 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง
2.เครื่องทำเม็ดอาหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.หอยเชอรี่มาบดทั้งเปลือก
2.ใส่ส่วนผสม ปลาป่น,หอยเชอรี่ที่บดแล้ว,ข้าวโพดป่น ทั้งหมดใส่ผสมกันในกะละมัง อัตราส่วนตามที่กำหนดในสูตรผสมให้เข้ากัน
3.หากต้องการทำให้เป็นเม็ดก็นำเข้าเครื่องอัดเม็ด โดยขนาดของเม็ดเราก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ
4.หรือจะปั้นเป็นก้อนก็ได้ ขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่ขนาดของปลา
5.แล้วให้นำไปผึ่งลมให้แห้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องทำให้เป็นเม็ดเล็กๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา