การทำอาหารเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นายวันชัย สร้างส้อย วันที่ : 2017-03-28-10:26:21ที่อยู่ : 31 หมู่ 4 ตำบลเวินพระบาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ สำหรับผู้เลี้ยงไก่พื้นบ้านหรือไก่พันธุ์ทั่วไปในท้องถิ่นชนบทจะเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่หากินตามธรรมชาติ หรือให้อาหาร คือ ข้าวเปลือก ปลายข้าว และรำ เป็นหลัก ข้าวนอกจากจะเป็นอาหารคนแล้วบางส่วนยังเป็นอาหารไก่ด้วย ดังนั้นในทุก ๆ ส่วนของกระบวนการผลิตข้าวจึงถูกใช้อย่างคุ้มค่าไม่มีส่วนใดเหลือทิ้ง อย่างไรก็ตามปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ส่วนหนึ่งได้หันมาซื้ออาหารสำเร็จรูปให้ไก่กินเพราะเห็นว่าให้คุณค่าทางอาหารดีกว่าและสะดวก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยต้นทุนที่สูงกว่า ทำให้เกษตรกรบางกลุ่ม ได้พยายามคิดค้นสูตรอาหารไก่ขึ้นมาเอง และให้สามารถคงคุณภาพอาหาร ที่มีไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินเหมือนอาหารไก่สำเร็จรูปหรือดีกว่าที่มีขายตามร้านขายอาหารสัตว์อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายค่าอาหารไก่พื้นบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หยวกกล้วย 3 กก.
2. กากนํ้าตาล 1 กก. (อาหารจุลินทรีย์)
3. เอ็มร้อย 1 ขวด
4. นมเปรี้ยว 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
1.ถังพลาสติกขนาดใหญ่
2.ไม้พายสำหรับคลุกเคล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.อาหารหมักจากหยวกกล้วย เหมาะสำหรับเกษตรกรที่มีพื้นที่จำกัด โดยการใช้หยวกกล้วยที่ลำต้นไม่แก่มาก ซอยให้เป็นแผ่นเล็ก ๆ ใส่ลงในถังหมักแล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ
2.ปิดไว้ 1 อาทิตย์
3.สามารถให้ไก่กินได้เลย หรือว่าจะผสมอาหารอย่างอื่นร่วมก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรทำไว้จำนวนทีละมากๆ เพราะจะเสีย ถ้ากินไม่ทัน