แปรรูปสับปะรด (สับปะรดกวน)
โดย : นางธิติทิพย์ กิติศรีวรพันธ์ วันที่ : 2017-03-28-09:41:40ที่อยู่ : 8 บ้านกุดกุ่มน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลโนนตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หากใครผ่านไป อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ตามถนน สายนครพนม - ท่าอุเทน จะมีร้านขายสับปะรดเรียงราย อยู่ระหว่างทาง ก่อนถึง อำเภอท่าอุเทน ประมาณ 5 กม. เป็นตลาดนัดซื้อขาย สับปะรด ที่ใหญ่ที่สุด และ แถวๆ นี้ ชาวบ้านนิยมปลูกสับปะรดกัน เดิมที มีเพียงฤดูฝน แต่ปัจจุบัน สามารถแวะซื้อได้ทุกฤดู และ ที่สำคัญ สับปะรด อำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม ขึ้นชื่อว่า.. หวานที่สุดในโลก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สับปะรด น้ำตาล เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. มีด / เขียง/กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกสับปะรดที่สุกๆ ออกสีเหลือง
2. ปอกเปลือกออก แล้วใช้มีดตัดเอาตาสับปะรดออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ใส่สับปะรดสับใน กระทะทอง หรือกระทะเคลือบ อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปนเปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนหนึ่ง)
4. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
5. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย เดือดลดไฟลง
6. คนสับปะรดไปเรื่อยๆ หมั่นคนตลอดเวลาคนสม่ำเสมอ จนสับปะรดออกเหนียวข้น และสีของสับปะรดจะมีสีที่เข้มขึ้น ใช้เวลากวนประมาณ 60 นาที
7. เมื่อกวนสับปะรดเริ่มเหนียวข้น ยกลงแล้วพักให้เย็นตัวลง
ข้อพึงระวัง ->
การคนสับปะรด หมั่นคนตลอดเวลาคนสม่ำเสมอ จะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย