ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปปลา ปลาแห้ง

โดย : นางคูณศรี โพธิ วันที่ : 2017-03-27-13:53:30

ที่อยู่ : 24 บ้านดงยาง หมู่ที่ 12 ตำบลโนนตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านดงยาง หมู่ที่ 12 ตำบลโนนตาล เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่มีแหล่งน้ำ อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีการประกอบอาชีพทางการประมงน้ำจืดบางส่วน และอยู่ใกล้ตลาดในตัวอำเภอ ส่วนหนึ่งที่ได้มาจะจำหน่ายเป็นปลาสด และมีการแปรรูปหลากหลาย การหาปลาของคนสมัยโบราณจะหาโดยใช้ตาข่าย แห อวน ตุ้ม เหลือจากการรับประทานในครัวเรือน ก็ยังนำมาแปรรูป เช่น ปลาร้า ปลาย่าง ปลาส้ม แต่ปัจจุบันจะนำมาแปรรูปเป็นน้ำพริกปลาร้า ปลาสามรส ปลาร้าผง ปลาย่างรมควัน  ปลาแห้งเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการบริโภค ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาสดเช่น ปลาสร้อย ปลาขาว ปลาช่อน ปลาเนื้ออ่อน เกลือ

อุปกรณ์ ->

มีด / เขียง/กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ปลาสดล้างน้ำ ขอดเกล็ดออก แล่เนื้อ 2 ด้านของลำตัว
2.ล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ 7% นาน 10 นาที (ปลา:น้ำเกลือ = 1:2)  
3.นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 
4.เรียงบนตะแกรงหรือแขวนบนราว ผึ่งแดด 1-2 วัน

ข้อพึงระวัง ->

การแช่เนื้อปลาในน้ำเกลือ 7% จะช่วยให้ผิวหน้าของผลิตภัณฑ์เป็นเงามันน่ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา