กล้วยหอมตากแห้ง / อบแห้ง
โดย : นายนิกร สุวรรณมาโจ วันที่ : 2017-03-25-16:26:18ที่อยู่ : 24 หมู่ 5 บ้านเหล่าบะดา ตำบลโพนบก อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านเหล่าบะดา ม.5 ต.โพนบก มีพื้นที่ทำการเกษตรประมาณ 1,400 ไร่ สภาพจะเป็นที่ลุ่มมีน้ามาก ในฤดูฝน พื้นที่เหมาะแก่การทำนา สัปปะรด เป็นอย่างมาก และมีการปลูกพริกเป็นอาชีพรองอีกด้วย ฤดูแล้งน้ำจะน้อย มีห้วยลึกเป็นแหล่งน้าหลักในการเกษตร มีน้ำใช้ตลอดทั้งปี ปราชญ์สัมมาชีพในหมู่บ้านจึงมีแนวทางร่วมกันเกี่ยวกับการปลูกกล้วยหอมทองเพื่อแปรรูปเป็นสัมมาชีพในชุมชนขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จานวน 20 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
3.1 กล้วยหอมทองสุก
3.2 เกลือ / น้าผึ้ง (สาหรับอบน้าผึ้ง)
อุปกรณ์ ->
4.1 ผ้าพลาสติกใส
4.2 พื้นที่สำหรับตากแดด
4.3 กระด้ง หรือตะแกรงไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
5.1 หากกล้วยยังไม่สุกเต็มที่ ให้ฉีกแบ่งเป็นลูก ๆ ออกจากหวี นาไปบ่มบนพื้นดิน ปิดทับด้วยพาสติก
5.2 ปอกเปลือกกล้วยนำไปตากแดดบนกระด้งหรือตะแกรงไม้ไผ่ 1 วัน เย็นให้คลุมด้วยพาสติกไว้
5.3 เปิดพลาสติกที่คลุมไว้ ตากแดด อีก 1 วัน
5.4 ทำซ้ำจนถึงวันที่ 5 (ตาก 5 แดด)
5.5 หลังจากตากไว้ 5 แดด หรือจนแห้งเต็มที่ นำมากดให้แบน แล้วนาออกตากอีก 1 - 2 แดด
ข้อพึงระวัง ->
6.1 ระวังแมลงวัน แมลงต่าง ๆ ที่จะทาให้กล้วยตากไม่สะอาด
6.2 ความชื้นของกล้วยตาก ถ้ายังชื้นมากการเก็บรักษาจะเป็นเรื่องยาก
6.3 กล้วยตากที่ใช้ตู้อบพลังแสงอาทิตย์ ไม่ต้องใช้พลาสติกใสคลุมก็ได้