ความรู้สัมมาชีพชุมชน

พริกคั่วป่น

โดย : นายกฤษฎา ข้ามมา วันที่ : 2017-03-25-16:04:45

ที่อยู่ : 11 หมู่ 11 บ้านวังหมากเห็บ ตำบลนาขมิ้น อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านวังหมากเห็บ ม.11 ต.นาขมิ้น มีพื้นที่ทาการเกษตรประมาณ 574 ไร่ สภาพจะเป็นที่ลุ่มมีน้ามาก ในฤดูฝน พื้นที่เหมาะแก่การทานาเป็นอย่างมาก และมีการปลูกพริกเป็นอาชีพรองอีกด้วย อีกทั้งยังมีห้วยเซกาเป็นแหล่งน้าหลักในการเกษตร มีน้าใช้ตลอดทั้งปี ปราชญ์สัมมาชีพในหมู่บ้านจึงมีแนวทางร่วมกันเกี่ยวกับการนาพริกมาเป็นสัมมาชีพในชุมชนขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จานวน 20 ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกสุก

อุปกรณ์ ->

4.1 กะละมังใหญ่
4.2 กระทะ / เตาถ่าน
4.3 กระด้ง
4.4 ครกไม้ใหญ่ / สากไม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

5.1 นำพริกไปตากแดดให้แห้งสนิท
5.2 นำไปคั่วในกระทะบนเตาด้วยไฟอ่อน ๆ ให้หอม และมีสีเข้ม
5.3 นำพริกไปตำในครกไม้ให้ละเอียด
5.4 ตักใส่กระด้ง เพื่อใช้นำเศษพริกที่ไม่ละเอียด กับเม็ดพริกบางส่วนออก
5.5 ตักใส่ถุงเก็บต่าง ๆ ไว้ เพื่อเก็บไว้บริโภค

ข้อพึงระวัง ->

6.1 ระวังเวลาคั่วพริก ต้องมีหน้ากากกันกลิ่น ถุงมือกันแสบร้อน
6.2 ความแรงของไฟที่ใช้คั่วสำคัญมาก แรงไปพริกป่นจะขม ไฟอ่อนเกินไปก็จะไม่หอม
6.3 พริกที่ใช้คั่ว ถ้าแห้งสนิท พริกคั่วที่ได้จะยิ่งหอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา