ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยหอมตากแห้ง / อบแห้ง

โดย : นางศุภิสรา นครังสุ วันที่ : 2017-03-25-14:48:36

ที่อยู่ : 14 หมู่ 5 บ้านนาหมากมี้ ตำบลนาใน อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านนาหมากมี้ ม.5 ต.นาใน มีพื้นที่ทาการเกษตรประมาณ 511 ไร่ สภาพจะเป็นที่ลุ่มมีน้ำมาก ในฤดูฝน พื้นที่เหมาะแก่การทำนา สัปปะรด เป็นอย่างมาก และมีการปลูกพริกเป็นอาชีพรองอีกด้วย อีกทั้งยังมีห้วยเซกาเป็นแหล่งน้ำหลักในการเกษตร มีน้ำใช้ตลอดทั้งปี ปราชญ์สัมมาชีพในหมู่บ้านจึงมีแนวทางร่วมกันเกี่ยวกับการปลูกกล้วยหอมทองเพื่อแปรรูปเป็นสัมมาชีพในชุมชนขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จานวน 20 ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

3.1 กล้วยหอมทองสุก
3.2 เกลือ / น้ำผึ้ง (สาหรับอบน้ำผึ้ง)

อุปกรณ์ ->

4.1 ผ้าใบพลาสติกใส
4.2 พื้นที่สำหรับตากแดด
4.3 กระด้ง หรือตะแกรงไม้ไผ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

5.1 หากกล้วยยังไม่สุกเต็มที่ ให้ฉีกแบ่งเป็นลูก ๆ ออกจากหวี นำไปบ่มบนพื้นดิน ปิดทับด้วยพลาสติก
5.2 ปอกเปลือกกล้วยนำไปตากแดดบนกระด้งหรือตะแกรงไม้ไผ่ 1 วัน เย็นให้คลุมด้วยพลาสติกไว้
5.3 เปิดพลาสติกที่คลุมไว้ ตากแดด อีก 1 วัน
5.4 ทำซ้ำจนถึงวันที่ 5 (ตาก 5 แดด)
5.5 หลังจากตากไว้ 5 แดด หรือจนแห้งเต็มที่ นำมากดให้แบน แล้วนำออกตากอีก 1 - 2 แดด

ข้อพึงระวัง ->

6.1 ระวังแมลงวัน แมลงต่าง ๆ ที่จะทำให้กล้วยตากไม่สะอาด
6.2 ความชื้นของกล้วยตาก ถ้ายังชื้นมากการเก็บรักษาจะเป็นเรื่องยาก
6.3 กล้วยตากที่ใช้ตู้อบพลังแสงอาทิตย์ ไม่ต้องใช้พาสติกใสคลุมก็ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา