แปรรูปปลา ปลาแห้ง
โดย : นางสวัสดิ์ ภูธร วันที่ : 2017-03-24-17:28:18ที่อยู่ : 7/2 บ้านกระเสิม หมู่ที่ 6 ตำบลโนนตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อำเภอท่าอุเทนเป็นพื้นที่ที่มีการเพาะเลี้ยงปลานิลเป็นจำนวนมาก อีกทั้งปลานิลมีราคาไม่แพงมากถ้าเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ อาทิ ทำเป็นปลาเค็มตากแห้งแบบปลาสลิด, ปลากรอบ, ปลาร้า ฯลฯ และการทำปลาเส้นจากปลานิล ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่สนใจ เพราะเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและต้นทุนไม่สูงมาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลานิล เกลือ
อุปกรณ์ ->
มีด / เขียง/กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปลาสดล้างน้ำ ขอดเกล็ดออก แล่เนื้อ 2 ด้านของลำตัว
2.ล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ 7% นาน 10 นาที (ปลา:น้ำเกลือ = 1:2)
3.นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4.เรียงบนตะแกรงหรือแขวนบนราว ผึ่งแดด 1-2 วัน
ข้อพึงระวัง ->
การแช่เนื้อปลาในน้ำเกลือ 7% จะช่วยให้ผิวหน้าของผลิตภัณฑ์เป็นเงามันน่ารับประทาน