ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปปลา ปลาแห้ง

โดย : นางสวัสดิ์ ภูธร วันที่ : 2017-03-24-17:28:18

ที่อยู่ : 7/2 บ้านกระเสิม หมู่ที่ 6 ตำบลโนนตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อำเภอท่าอุเทนเป็นพื้นที่ที่มีการเพาะเลี้ยงปลานิลเป็นจำนวนมาก อีกทั้งปลานิลมีราคาไม่แพงมากถ้าเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ อาทิ ทำเป็นปลาเค็มตากแห้งแบบปลาสลิด, ปลากรอบ, ปลาร้า ฯลฯ และการทำปลาเส้นจากปลานิล ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่สนใจ เพราะเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและต้นทุนไม่สูงมาก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลานิล เกลือ

อุปกรณ์ ->

มีด / เขียง/กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ปลาสดล้างน้ำ ขอดเกล็ดออก แล่เนื้อ 2 ด้านของลำตัว
2.ล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ 7% นาน 10 นาที (ปลา:น้ำเกลือ = 1:2) 
3.นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 
4.เรียงบนตะแกรงหรือแขวนบนราว ผึ่งแดด 1-2 วัน

ข้อพึงระวัง ->

การแช่เนื้อปลาในน้ำเกลือ 7% จะช่วยให้ผิวหน้าของผลิตภัณฑ์เป็นเงามันน่ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา