ข้าวต้มมัด
โดย : นางนิตยา สุวรรณมาโจ วันที่ : 2017-03-24-15:13:30ที่อยู่ : 27/1 บ้านกุดสะกอย หมู่ที่ 7 ตำบลโนนตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านกุดสะกอยเป็นหมู่บ้านชนเผ่าไทญ้อ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ในส่วนเรื่องของหารจะเน้นอาหารสุขภาพ มีผักพื้นบ้านเป็นหลัก ขนมหวานจะใช้ข้าวต้มเป็นหลัก หรือข้าวหัวหงอก (ข้าวต้มที่ห่อใบตองไปต้ม นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดขาว ใส่น้ำตาล)
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียวเก่า
2.ถั่วดำต้มสุก
3.กล้วยน้ำหว้าสุก
4.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊สหรือเตาถ่าน
2.หม้อสำหรับต้ม
3.ใบตองกล้วยน้ำหว้า
4.ตอกสำหรับมัดข้าวต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เลือกกล้วยน้ำว้าที่สุก สีเหลือง หอมหวานอร่อย ขนาดกำลังพอดี เตรียมไว้
2.ใบตองเช็ด ทำความสะอาด นำใบตอง ไปตากแดดพอสลด แล้วตัดเป็นชิ้น เตรียมไว้
3.ถั่วดำ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชม. แล้วสะเด็ดน้ำออก จากนั้นจึงนำถั่วดำ ไปต้มให้สุกให้ทั่วถึง ใช้เวลาต้มประมาณ 30 นาที
4.นำข้าวเหนียว มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำออก
5.ข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำและเกลือ ลงไป นำไปห่อกับใบตอง ใส่กล้วยน้ำว้า แล้วมัดให้แน่น
6.จากนั้นนำข้าวต้มมัด ที่ห่อเสร็จแล้ว ต้มในน้ำเดือด ใช้ไฟกลาง ใช้เวลาต้มประมาณ 2 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->
การต้มข้าวต้มมัด ที่ห่อเสร็จแล้ว ต้มในน้ำเดือด ใช้ไฟกลาง ใช้เวลาต้มประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าหม้อใหญ่ 3 ชั่วโมง ข้าวต้มมัดจะสุกพอดี