ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายชัด ผุยปัญญา วันที่ : 2017-03-24-12:12:40

ที่อยู่ : 65 หมู่ 4 บ้านทุ่งโพธิ์ ตำบลโพนบก อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านทุ่งโพธิ์ ม.4 ต.โพนบก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดินทรายไม่ค่อยอุ้มน้้า จึงปลูกพืชได้แค่ในฤดูฝนเท่านั้นส่วนพืชอื่น ๆ ก็มีประเภท ทนแล้งได้ดี เช่น กล้วย ไผ่ เป็นต้น
จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “การทำไข่เค็ม” ตามที่ได้ตกลงกันของทีมงานปราชญ์ บ้านทุ่งโพธิ์ ม.4
 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จ้านวน 20 ครัวเรือน
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

3.1 ไข่เป็ดดิบ
3.2 เกลือ
3.3 น้้า
 

อุปกรณ์ ->

ภาชนะส้าหรับดองไข่
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

5.1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้้าจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
5.2 ท้าน้้าเกลือส้าหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้้าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
5.3 เทน้้าเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้้าวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจม
อยู่ใต้น้้า ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ ส้าหรับท้าไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ ส้าหรับท้าไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
 

ข้อพึงระวัง ->

6.1 ปิดฝาภาชนะดองไข่ให้สนิท
6.2 เก็บไว้ในที่ร่ม
6.3 ไข่ทุกใบต้องจมอยู่ในน้้าเกลือ
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา