การแปรรูปอาหาร
โดย : นางแสงจันทร์ ทุมสี วันที่ : 2017-03-24-11:56:08ที่อยู่ : 27/3 หมู่ 8 บ้านนาข่าท่า ตำบลพะทาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาข่าท่า หมู่ที่8 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านริมโขงมีภูมิทัศน์และแหล่งรายได้สำคัญอีกทางหนึ่งของหมู่บ้าน เพียงแต่ว่าไม่สามารถทำได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน กิจกรรม “แปรรูปอาหารจากปลาแม่น้ำโขง” ตามที่ได้ตกลงกันของทีมงานปราชญ์ บ้านนาข่าท่า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จำนวน 20 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา
2. เครื่องปรุง (ลูกผักชี / กระเทียม / เกลือ)
3. เครื่องปรุงน้ำพริก (พริกแห้ง / ตะไคร้ / หอม / กระเทียม / น้ำตาล / เกลือ / ฯลฯ)
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. ครก / เครื่องปั่น
4. มีด / เขียง
5. ตะกร้า / กะละมัง / ตระแกรง /สังกะสี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลามาชำแหละ. ล้างน้ำสะอาด
2. พักปลาบนตะแกรงเพื่อให้ปลาสะเด็ดน้ำ
3. โขลกเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
4. นำเครื่องปรุงลงผัดในน้ำมัน
5. นำปลาร้าที่สับละเอียดลงผัด
ข้อพึงระวัง ->
1. ใช้ไฟอ่อนๆเวลาคั่วเครื่องปรุงรส
2. อย่าทำรสเค็มจัด. ควรปรุงรสกลางๆๆ