กล้วยทอดกรอบ
โดย : นายทองไส อนุญาหงษ์ วันที่ : 2017-03-25-14:07:32ที่อยู่ : 191 หมู่ 15 บ้านค้อพัฒนา ต าบลบ้านค้อ อ าเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านค้อพัฒนา ม.15 ต.บ้านค้อ ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มและที่ราบเรียบ จะอยู่ในช่วงระดับสูงระหว่าง 100 – 150 เมตรดินเป็นดินร่วนปนทรายประกอบกับป่าไม้เบญจพรรณขึ้นอยู่ทั่วไปสลับกับทุ่งนา ลำห้วย พื้นที่บ้านค้อพัฒนา เหมาะสำหรับการทำเกษตรกรรมทางด้านการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์รวมถึง การขุดสระน้ำเพื่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ปราชญ์สัมมาชีพในหมู่บ้านจึงมีแนวทางร่วมกันเกี่ยวกับการปลูกกล้วยหอมทองเพื่อแปรรูปเป็นสัมมาชีพในชุมชนขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จ านวน 20 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
3.1 กล้วยหอมทอง
3.2 เกลือ
อุปกรณ์ ->
4.1 กระทะ / เตา
4.2 กะละมังใหญ่
4.3 กระด้ง หรือตะแกรงไม้ไผ่
4.4 น้ ามันส าหรับทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
5.1 ปอกเปลือกกล้วย ฝานบาง ๆ นำไปตากแดดบนกระด้งหรือตะแกรงไม้ไผ่ 1 วัน ให้แห้ง
5.3 ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ให้ร้อนปานกลาง
5.4 ทอดกล้วยในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง รอให้สุกเหลืองตักขึ้น พักเอาไว้ให้เย็น
5.5 คลุกกล้วยที่ทอดด้วยเกลือป่นเล็กน้อย บรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
6.1 ระวังความร้อนของน้ ามัน กล้วยจะไหม้ สีออกน้ าตาล ไม่น่ารับประทาน
6.2 ความชื้นของกล้วย ถ้าไม่แห้งสนิทเวลาทอดจะไม่กรอบ