ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้าข้าวคั่ว

โดย : นางสาววิยะดา นนทะส วันที่ : 2017-03-25-14:22:37

ที่อยู่ : 4 หมู่ 5 บ้านขามเตี้ยน้อย ตำบลนาขมิ้น อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านขามเตี้ยน้อย ม.5 ต.นาขมิ้น มีพื้นที่ท้าการเกษตรประมาณ 900 ไร่ สภาพจะเป็นที่ลุ่มมีน้้ามากในฤดูฝน พื้นที่เหมาะแก่การท้านาเป็นอย่างมาก และมีการปลูกพริกเป็นอาชีพรองอีกด้วย อีกทั้งยังมีลำน้้าทวยเป็นแหล่งน้้าหลักในการเกษตร มีน้้าใช้ตลอดทั้งปี ปราชญ์สัมมาชีพในหมู่บ้านจึงมีแนวทางร่วมกันเกี่ยวกับการนำปลาในลำน้้าทวยมาแปรรูปเป็นอาชีพเสริมขึ้น
 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก่ชุมชน และครัวเรือนเป้าหมายการพัฒนา จ้านวน 20 ครัวเรือน
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

3.1 ปลา
3.2 น้้าปลา
3.3 เกลือ
3.4 ข้าวคั่ว
 

อุปกรณ์ ->

4.1 กะละมังใหญ่
4.2 ถังส้าหรับหมักปลา
4.3 มีด / เขียง
4.4 ตะกร้า
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

5.1 ปลาขอดเกล็ดเอาไส้ออก ผ่าครึ่ง หรือล้างทั้งตัวตามชอบล้างให้สะอาด
5.2 ใส่กะละมัง เอาผ้าคลุมตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิปกติ 5 ชั่วโมง
5.3 น้าปลาที่ตั้งทิ้งไว้ 5 ส่วน คลุกกับเกลือ 1 ส่วน ปิดฝาหมักทิ้งไว้ 1 คืน
5.4 เมื่อข้ามคืนเปิดออกมา จะมีน้้าปลาเล็กน้อยไม่ต้องทิ้ง คลุกเคล้าจนเคลือบเนื้อปลาทั่วถึง
5.5 หมักใส่ถังปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้ 15 - 30 วัน โดยประมาณ ก็จะสามารถมาทำอาหารได้
 

ข้อพึงระวัง ->

6.1 ระวังอย่าให้แมลงวันเข้าไปถึงเนื้อปลาได้
6.2 ปริมาณเกลือที่ใช้ กะให้พอดีกับเนื้อปลา น้อยไปปลาจะเน่าได้ มากไปก็จะเค็มเกินไป
6.3 อากาศร้อนมากไป หนาวมากเกินไป มีผลต่อรสชาติของปลาร้าด้วย
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา