ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางพยอม พรมสูงวงศ์ วันที่ : 2017-06-16-16:02:17

ที่อยู่ : 89/3 ม.2 ต.ลานตากฟ้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางพยอม พรมสูงวงศ์ ปัจจุบันทำอาชีพการเกษตรคือปลูกส้มโอ แต่มีใจรักในการทำขนมไทย เวลาว่างงานมักจะชอบทำขนมไทยต่างๆ หรือทำตามงานเทศกาล งานบุญในชุมชน เพื่อเอาไปร่วมกิจกรรมและทำขาย ซึ่งขนมไทยของนางพยอม เป็นที่ยอมรับในชุมชนในเรื่องของความอร่อย และมีคุณภาพ เพราะมักใช้วัตถุดิบในการประกอบอาหารที่มีคุณภาพอยู่เสมอ นอกจากนั้นยังมีความรู้ที่สามารถเอาไปถ่ายทอดสู้คนในชุมชนได้ เวลามีการเชิญไปเป็นวิทยากรการทำขนมไทย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก (ถั่วทอง)  1/2  กิโลกรัม

น้ำตาลทรายสำหรับเติมลงในถั่ว 3 – 4 ขีด

น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 8 ขีด

ไข่แดงเป็ดหรือไข่แดงไก่ 7-8 ฟอง

กะทิ 1/2 กระป๋อง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ตัวอย่างการทำเม็ดขนุน ซึ่งเป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ใช้ในงานมงคลต่างๆ เม็ดขนุนนั้นแปลว่า คิดจะทำการสิ่งใดก็จะมีคนคอยสนับสนุนค้ำจุน ช่วยเหลือ และไม่มีวันตกต่ำ 

1. เมื่อมีถั่วเขียวกระเทาะเปลือกแล้ว ก่อนที่จะทำหนึ่งวันให้เอาถั่วดังกล่าวแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้ถั่วอ่อนตัว เช้าขึ้นมาล้างถั่วสักสองน้ำแล้วพักใส่กระชอนเอาไว้

2. นำถั่วที่พักไว้จนสะเด็ดน้ำ ไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณครึ่งช.ม. เมื่อถั่วบานได้ที่ จะนิ่มพร้อมที่จะนำไปกวน

3. เปลี่ยนถ่ายถั่วลงหม้อสำหรับกวนถั่ว เทน้ำตาลลงไปเลย ถั่วครึ่งกิโล ใช้น้ำตาลสักสามขีดหรือสี่ขีด ไม่หวานค่อยเพิ่มทีหลังค่ะ

4. ถั่วกวนจะหวานมัน ต้องเติมกะทิเป็นส่วนผสม ถั่วครึ่งกิโล ใช้กะทิครึ่งกระป๋อง มากไปจะแฉะ

5. ตั้งไฟอ่อนๆอย่าใช้ไฟแรง กวนถั่วไปเรื่อยๆจนถั่วแห้งจับเป็นก้อน

6. ปิดไฟ เปลี่ยนถั่วมาใส่อ่าง เพื่อสะดวกในการนวดถั่วให้เนียน ถั่วยังอุ่นๆอยู่ จะนวดสะดวก แต่อาจจะร้อนไปจะรอให้อุ่นลงหน่อยก็ได้ นวดถั่วด้วยมือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

 

7. เมื่อถั่วเนียนเข้ากันแล้ว แบ่งถั่วกวนเป็นก้อนๆยาวๆ

8. การแบ่งถั่วแบบนี้จะทำให้ปั้นง่ายขึ้น หลังจากนั้นเราก็นำถั่วมาตัดเป็นชิ้นเล็กให้เท่าๆกัน จะได้ปั้นได้ง่ายและเสมอกัน

9. หลังจากนั้น หยิบมาหนึ่งชิ้น ใส่กลางฝ่ามือ หมุนไปมาให้ ปั้นให้ลักษณะคล้ายเม็ดขนุน

10. ขั้นตอนต่อไป เตรียมน้ำเชื่อม สัดส่วนน้ำเชื่อม อาจจะใช้น้ำตาลเยอะ เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมแบบเข้มข้น หาหม้อมาหนึ่งใบ หรือใครมีกระทะทอง ก็นำน้ำตาลทราย เทใส่ลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ อ่อนๆ เทน้ำลงไป น้ำตาลทรายสักแปดขีด น้ำสองถ้วย ตั้งไฟอ่อนๆกวนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำเชื่อมจะเข้มข้น ไม่ใส ใช้พายยกขึ้นดู ถ้าน้ำเชื่อมค่อยๆหยดก็ใช้ได้

11. เตรียมไข่แดง ใช้ไข่สักเจ็ดถึงแปดฟอง ต่อถั่วครึ่งกิโล คนไข่ด้วยมือพอเข้ากันอย่าให้เกิดฟอง

12. นำถั่วที่ปั้นแล้วลงไปชุบ

13. ตั้งไฟน้ำเชื่อมให้เดือดร้อนแล้วปิดไฟ หรือเปิดพออุ่นๆ หยิบถั่วที่ชุบไข่แดง ด้วยมือ ยกให้ถั่วสูงๆแล้วหย่อนลงไปเบาๆในหม้อน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมต้องนิ่งๆ ไม่มีการเดือด จะได้หุ้มไข่ได้ดี

14. ถ้าต้องการให้ขนมเม็ดขนุนมีสาย คล้ายฝอยทอง ก็ยกลากเส้นไข่ให้ยาวๆในน้ำเชื่อม หยอดไปจนเต็มหม้อน้ำเชื่อม แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ พอถั่วสุก หุ้มดีแล้ว ก็ใช้กระชอนตักเม็ดขนุนขึ้นมาวางในถาด

15. ทำจนหมดถั่วที่เตรียมไว้ ถ้าน้ำเชื่อมข้นไปก็เติมน้ำ แล้วกวนให้เข้มเท่าเดิม ถั่วครึ่งกิโล จะได้เม็ดขนุนห้าหกสิบเม็ด ทำขายก็ดีทำแจกก็ภูมิใจ

16. ถั่วเย็นแล้วนำใส่วัสดุสวยๆ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครปฐม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา