การทำนา
โดย : นายสมศักดิ์ เนียมแสง วันที่ : 2017-06-16-15:55:02ที่อยู่ : 87 ม.2 ต.ลานตากฟ้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายสมศักดิ์ เนียมแสง ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรมาช้านาน มีแนวคิดและวิถีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง เป็นผู้ที่ใฝ่หาความรู้ในด้านการเกษตรไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชผักสวนครัว การปลูกกล้วยไม้ รวมไปถึงการทำนา จึงเป็นผู้ที่เหมาะสมต่อการเป็นปราชญ์ที่จะสามารถถ่ายทอดความรู้สู่ผู้ที่สนใจและชนรุ่นหลังต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดิน ควรใช้มูลสัตว์หมักแห้ง หว่านในนาข้าวก่อนการไถครั้งแรก โดยใช้อัตรามูลสัตว์ หมักแห้ง 200 กก./ไร่ และควรหมักดินหลังจากไถไว้อย่างน้อย 5 วัน เพื่อลดจำนวนวัชพืช
2. การคัดพันธุ์ข้าว ใช้พันธุ์จากแหล่งของทางราชการ ควรมีการจัดทำแปลงพันธุ์ เพื่อเตรียมพันธุ์ ในฤดูการเพาะปลูกต่อไป นอกจากนี้ควรมีการคัดเลือกจุด เพื่อกำหนดเอาไว้ทำพันธุ์ โดยการคัดเลือกจุดที่มีการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ปราศจากโรคแมลงและวัชพืช และควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้เอง 2 – 3 ครั้ง
3. การใช้ปุ๋ย ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น 3 ครั้ง/เดือน เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมี และใช้ปุ๋ยหมักแห้งใน ช่วงเตรียมดิน
4. การป้องกันกำจัดศัตรูข้าว
4.1 วัชพืช ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรฆ่าวัชพืช โดยการฉีดพ่นช่วงระยะฉีดพ่นในนาข้าวจะต้องมีน้ำ ถึงจะเห็นผล อัตราการใช้ 4 ช้อนแกง/น้ำ 1 ปี๊บ
4.2 แมลง มีการตรวจแปลงเพื่อติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชในนาข้าวทุกวัน เช้า – เย็น สังเกต ความผิดปกติของข้าวและดูแลสุขภาพข้าวให้แข็งแรงเสมอ
4.3 หอยเชอรี่ ใช้ฝักคูนแห้ง บดละเอียด ช่วงที่ทำเทือก 20 กก./ไร่ และใช้มะกรูด ยอดสะเดา ยอดยูคา ต้มเอาน้ำมาผสมกันแล้วลาดลงในนา ปริมาณ 3 ลิตร/ไร่
ข้อพึงระวัง ->