การทำปลาหมักกระเทียม
โดย : นาง ทวี ฟุ้งขจร วันที่ : 2017-06-13-15:16:48ที่อยู่ : 27/2 หมู่1 ต.โคกพระเจดีย์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากอำเภอนครชัยศรี เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นความสมบูรร์ของที่ดินความสมบูรร์ของแหล่งน้ำ
ตำบลโคกพระเจดีย์ เป็นตำบลที่มีแม่น้ำหลายสายคลองหลายแห่งล้อมรอบ
ด้วยความสามารถของปราชญ์ในการคิดวิธีถนอมอาหารเพื่อการรักษาไว้ซึ่งความสมดุลทางธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของการทำปลาหลักกระเทียม
วัตถุประสงค์ ->
ปลาหมักกระเทียมเป็นกระบวนการที่ได้มาตรฐานสะอาด ปลอดภัย จะมีโอกาสทำให้ปลาหมักกระเทียมกลายเป็นอาหารที่มีการปลดปล่อยเปปไทด์อิสระจากโปรตีนปลาที่มีหน้าที่ในการเสริมสุขภาพที่อาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพสมองของผู้บริโภคจากโปรตีนปลา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ :
– ปลาตะเพียน 10 กิโลกรัม
– เกลือป่น 5 กำมือ
– เกลือเสริมไอโอดีน 1 ขีด
– 1 กิโลกรัม
– แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม
– น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
วัสดุ/อุปกรณ์ : กะละมัง ถังพลาสติก ถุงพลาสติก ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการทำ :
1. นำปลามาล้างให้สะอาด ตัดครีบ นำไส้ออกให้หมด
2. ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด เอาเลือดปลาออกให้หมด
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า 2½ ขีด (ครึ่งหนึ่งของ ½ กิโลกรัม) กับน้ำ 1 กะละมัง นำไป ล้างปลาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อขจัดกลิ่นคาว
4. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วหมักกับเกลือป่น 4 กำมือ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
5. หลังจากนั้น ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำอีก 1 ครั้ง (อัตราส่วน แป้ง 2½ ขีด : น้ำ 1 กะละมัง)
6. นำเกลือป่น 1 กำมือ เกลือเสริมไอโอดีนและกระเทียมบด ผสมให้เข้ากัน แบ่งสักเล็กน้อยคลุกเคล้ากับปลาที่ล้างแล้ว ส่วนที่เหลือนำไปใส่ในท้องปลาแต่ละตัว
7. นำปลาไปหมักไว้ในถังที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 3-4 วัน
8. ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด ½ -1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวัง : ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม