ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนาแบบผสมผสาน

โดย : นายเอนก แก้วไทรคู วันที่ : 2017-06-05-19:34:32

ที่อยู่ : 11 หมู่ 3 ต.ลานตากฟ้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายอเนก  แก้วไทรคู หรือผู้ใหญ่อเนก ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านลานตากฟ้า หมู่ที่ 3 ตำบลลานตากฟ้า อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม นอกจากการทำหน้าที่ดูแล ปกครองในชุมชนแล้ว ผู้ใหญ่เอนกยังประกอบอาชีพอีกอย่างคือ การประกอบอาชีพทำนา ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชุมชน จากการประกอบอาชีพทำนานี้ทำให้ผู้ใหญ่เอนก มีประสบการณ์อันยาวนาน จนมาขยายแนวคิดจากผืนไร่นาสู่ การทำเกษตรแบบผสมผสานโดยการ ปลูกผัก ทำนาข้าว เลี้ยงสัตว์ ทำให้ลดค่าใช้จ่าย และมีรายได้เสริมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากผู้ใหญ่จะประกอบอาชีพในครัวเรือนตนเองแล้ว ท่านยังถ่ายทอดให้กับลูกบ้านได้นำแนวทางไปปฏิบัติต่อไปอีกด้วย

 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นรายได้หลักของครอบครัว

2.เป็นงานอิสระไม่อยู่ใต้บังคับใคร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

            1. การเตรียมดิน ควรใช้มูลสัตว์หมักแห้ง  หว่านในนาข้าวก่อนการไถครั้งแรก  โดยใช้อัตรามูลสัตว์ หมักแห้ง  200  กก./ไร่  และควรหมักดินหลังจากไถไว้อย่างน้อย  5  วัน  เพื่อลดจำนวนวัชพืช

           2. การคัดพันธุ์ข้าว ใช้พันธุ์จากแหล่งของทางราชการ ควรมีการจัดทำแปลงพันธุ์เพื่อเตรียมพันธุ์ ในฤดูการเพาะปลูกต่อไป นอกจากนี้ควรมีการคัดเลือกจุดเพื่อกำหนดเอาไว้ทำพันธุ์ โดยการคัดเลือกจุดที่มีการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ปราศจากโรคแมลงและวัชพืช และควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้เอง 2 – 3 ครั้ง

          3. การใช้ปุ๋ย ใ ช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น  3  ครั้ง/เดือน เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมี และใช้ปุ๋ยหมักแห้งใน ช่วงเตรียมดิน

4. การป้องกันกำจัดศัตรูข้าว 

6.1   วัชพืช  ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรฆ่าวัชพืช โดยการฉีดพ่นช่วงระยะฉีดพ่นในนาข้าวจะต้องมีน้ำ ถึงจะเห็นผล  อัตราการใช้ 4 ช้อนแกง/น้ำ 1 ปี๊บ 

 

 

 

 

 

 

6.2   แมลง มีการตรวจแปลงเพื่อติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชในนาข้าวทุกวัน เช้า – เย็น  สังเกต ความผิดปกติของข้าวและดูแลสุขภาพข้าวให้แข็งแรงเสมอ 

6.3    หอยเชอรี่  ใช้ฝักคูนแห้ง บดละเอียด ช่วงที่ทำเทือก  20  กก./ไร่  และใช้มะกรูด ยอดสะเดา  ยอดยูคา ต้มเอาน้ำมาผสมกันแล้วลาดลงในนา  ปริมาณ  3 ลิตร/ไร่

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครปฐม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา