ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไสใส้

โดย : นางสาวยุภา ขำโสภา วันที่ : 2017-06-05-19:18:44

ที่อยู่ : 121/3 หมู่4 ต.ศรีมหาโพธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมประกอบอาชีพทำสวนกล้วยไม้ แล้วล้มเลิกเนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยทางกระดูก ต้องหยุดเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยดังกล่าว พอหายดีได้สักระยะจึงได้คิดทำขนมไทย เนื่องจากตัวเองมีความรู้และมีฝีมือทางด้านการทำขนมและอาหารอยู่แล้ว ปัจจุบันช่วยกันทำกับลูกสาวและคนในครอบครัว ในทุกๆวันจะมีทั้งคนที่สั่งเพื่อนำไปรับประทานเองและขายต่อวันละไม่ต่ำกว่า ๖๐๐ ชิ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นรายได้หลักของครอบครัว

                 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-แป้งข้าวเหนียวขาว
-แป้งข้าวเหนียวดำ
-น้ำอุ่น
-มะพร้าวขูด

-แป้งข้าวเจ้า

-เกลือ

-ใบตอง (ได้จากสวนกล้วยที่ปลูกเอง)
-ทางมะพร้าว

-ไม้กลัด

-มะพร้าวขูด
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมใบตอง
          ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม)

 วิธีทำหน้ากระฉีก (ส่วนผสมไส้)

1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุกในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
 2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด 
 3. นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้

วิธีทำแป้ง

นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้
เตรียมใบตอง
          ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม)

 วิธีทำหน้ากระฉีก (ส่วนผสมไส้)

1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุกในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
 2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด 
 3. นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้

วิธีทำแป้ง

นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

ข้อควรระวัง

ในขั้นตอนการทำหน้าขนม ต้องคนกะทิกับแป้งให้นานๆ จนกะทิแตกมัน ไม่งั้นจะเหลว เมื่อไม่จับเป็นก้อนอาจทำให้ตอนรับประทานจะไม่จับตัวหรือเละ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครปฐม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา