ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การจักสานจากผักตบชวา

โดย : นางพยอม แจ่มนิยม วันที่ : 2017-06-05-19:12:50

ที่อยู่ : 9/1 หมู่ 4 ต.วัดละมุด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการเป็นประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านลานแหลม(ระดับตำบล) ในปี 2521 เป็นการทำจักสานผักตบชวา โดยนำความรู้จากปราชญ์ชาวบ้านที่ได้ทำสืบทอดกันมา และได้วิทยากรมาฝึกสอนอาชีพเพิ่มเติมจากทางศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอนครชัยศรี และได้แยกตัวออกจากกลุ่มเดิม(ระดับตำบล) มาจัดตั้งกลุ่มระดับหมู่บ้าน ในปี 2524 งานจักสานผักตบชวาเป็นผลิตภัณฑ์ใช้สอย เป็นการช่วยเหลือครอบครัวของเกษตรกรให้มีรายได้เสริม เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และทางกลุ่มยังได้เข้าร่วมแสดงกิจกรรมกับพิพิธภัณฑ์วิถีชาวนาไทยบ้านลานแหลม ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นรายได้หลักของครอบครัว

2.เป็นงานอิสระไม่อยู่ใต้บังคับใคร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบ

1.       ผักตบชวาอบด้วยสารกำมะถัน ชนิด ก้านผ่าซีกและย้อมสี

2.       เส้นเปีย 3 พร้อมย้อมด้วยสีต่างๆ

3.       แบบหรือหุ่น

4.       กรรไกร

5.       กาว

6.       ค้อน

7.       ตะปูเล็ก

8.       ผ้าปุชั้นใน

9.       ซิปผ้าปิดกระเป๋า

10.   สายถัก หรือสายหนัง-ไม้

อุปกรณ์ ->

1.กรรไกร

2.ค้อน

3.ตะปู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       การเก็บ หมายถึง การเก็บผักตบชวาที่มีอยู่ในแหล่งน้ำ เลือกหาเอาก้านใบที่ยาวและไม่แก่เกินไป ตัดออกจากกกกอ

2.       การล้าง เมื่อเก็บก้านใบของผักตบชวาได้จามความต้องการแล้ว นำมาล้างน้ำขัดถูให้สนิมและสิ่งเปรอะเปื้อนออกให้หมด

3.       คัด แยก ผ่าซีก คือ ทำการคัดแยกและผ่าซีกก้านใบผักตบชวา เป็น 3 ชนิด เช่น ก้านที่ยาวตรงแยกไว้ที่หนึ่ง ชนิดบิดงอแยกไว้ที่หนึ่ง และชนิดก้านสั้นแยกไว้อีกที่หนึ่ง แล้วนำมาผ่าเป็นซีก 

4.       ตากแดด เมื่อคัด ผ่าซีกแล้ว ทำเป็นกำ กำละ 100 ก้าน แล้วนำไปตากแดด จนผักตบชวาแห้งสนิทดี

5.       การอบ เมื่อผักแห้งสนิทดีแล้ว ก็นำมาจุ่มน้ำให้เปียกนุ่มนิ่ม และนำไปอบที่เตาอบ ถ้าหากไม่มีเตาอบก็ให้ใช้โอ่งน้ำแทนเตาอบ โดยการนำผักตบมาใส่แบบวนรอบด้านในให้เหลือตรงกลางว่างไว้เพื่อสำหรับใส่กำมะถันชนิดผงประมาณ 1 กำมือไว้ที่ตรงกลางของก้นโอ่ง แล้วใช้จานสังกะสีรองด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ฉีกเป็นฝอยนำเอากำมะถันผงวางลงกับกระดาษหนังสือพิมพ์ เสร็จแล้วจุดไฟที่กระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วรีบหากระสอบป่านหรือผ้าหนาๆ ปิดที่ฝาโอ่ง ข้อควรระวัง อย่าให้ควันระเหยของกำมะถันเข้าปากหรือเข้าจมูก จะเป็นอันตรายแก่ร่างกาย

6.       ตากแดดอีกครั้ง นำผักตบชวาที่อบในที่อบ 1 วัน หรือ 1 คืนแล้ว ออกมาตากแดดให้แห้งสนิท

7.       เก็บรักษา เมื่อผักแห้งสนิทดีแล้วนำไปใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้สนิทมิดชิดอย่าให้ความชื้นเข้าไปได้ จะทำให้เกิดรา

8.       การจักสาน เลือกผักที่แห้งคัดแยกที่ก้านยาว ทำเป็นคอกยืน ผักแห้งที่ก้านสั้นใช้สานเป็นภาชนะที่ลูกๆ ซีกที่ผ่าต้องนำมาเจียน เจียนคือใช้กรรไกรมาขลิบสองข้างของโคนกก ให้มีขนาดเล็กใหญ่ใกล้เคียงเท่าๆกัน

9.       การสาน คือการสานขึ้นรูปตามแบบหรือหุ่นรูปทรงที่ต้องการ ของผู้สานหรือผู้ใช้สอยนั่นเอง

ข้อพึงระวัง ->

1.       อย่าให้ควันระเหยของกำมะถันเข้าปากหรือเข้าจมูก จะเป็นอันตรายแก่ร่างกาย

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครปฐม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา