ทำขนมไทย
โดย : นายเสถียร พุ่มพยอม วันที่ : 2017-04-19-15:04:54ที่อยู่ : 3/5 หมู่ 6 ต.ห้วยด้วน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้คุยกับทีมวิทยากรของหมู่บ้านทั้ง 5 คนแล้ว เห็นว่าการทำขนมไทยจะสามารถทำให้สมาชิกมีรายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะในเทศกาลต่างๆจะต้องมีอาหารคาว หวานเป็นองค์ประกอบด้วยทุกครั้ง จึงเลือกฝึกอบรมทำขนมไทยให้กับสมาชิก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้สมาชิกมีอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งท้าว,น้ำตาล,กะทิ,ดอกอัญชัญ
อุปกรณ์ ->
ถาดสี่เหลี่ยม,กาละมัง,ทัพพี,หม้อ,ซึ้งนึ่งขนม,เตา,ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมแป้งท้าวกับกะทิและใส่น้าตาลให้เข้ากันเทลงในถาดที่ตั้งในหม้อซึ้งหนาประมาณครี่งเซ็นปิดฝาซึ้งทิ้งไว้ 5 นาที เทส่วนผสมลงไปอีก ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเต็มถาดก็จะได้ขนมชั้นแสนอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนในการทำต้องสะอาดทั้งตัวผู้ผลิตและภาชนะต่างๆที่ใช้