ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา

โดย : ว่าที่ ร.ต.ธนวรรธน์ วงษ์วิเชียร วันที่ : 2017-03-20-14:14:16

ที่อยู่ : 83 หมู่ที่ 2 ตำบลบางอ้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประเทศไทย มีการปลูกข้าวมาแต่อดีต บ้านบางมงคล ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นา ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นชาวนา ได้ทำนาปลูกข้าวไว้สำหรับกิน และขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) การเตรียมดิน โดยการไถดะ การไถแปรและไถคราด ก่อนที่จะทำการไถ ต้องรอให้ดินมีความชื้นพอที่จะไถได้ก่อน ปกติจะรอให้ฝนตกจนมีน้ำขังในนา หรือเอาน้ำเข้าไปในนาเพื่อให้ดินเปียก

2) เก็บวัชพืชออกไปจากนา ปรับระดับพื้นที่นา แล้วทิ้งให้ตกตะกอนจนกว่าจะเห็นน้ำใส ไม่ควรลึกกว่า 2 ซ.ม. จึงเอาเมล็ดพันธุ์จำนวน 1-2 ถัง/ไร่ ที่ได้เพาะให้งอกแล้วหว่านลงไป เม็ดก็จะเติบโตเป็นต้นข้าว

3) เมื่อต้นข้าวเริ่มโต ต้องหมั่นตรวจดูแปลงนาเสมอๆ ใส่ปุ๋ยน้ำ และพ่นสมุนไพรไล่แมลงเพื่อป้องกันและกำจัดโรคแมลงศัตรูข้าวที่อาจระบาด และต้องหมั่นกำจัดวัชพืช เพราะวัชพืชจะไปแย่งปุ๋ยของข้าว

4) เมื่อข้าวออกรวงประมาณ 20 วัน จะต้องระบายน้ำออกเพื่อเร่งให้ข้าวสุกพร้อมๆกัน ทำให้เมล็ดมีความชื้นไม่สูงเกินไป และจะเก็บเกี่ยวได้หลังจากระบายน้ำออกประมาณ 10 วัน เป็นระยะเวลาที่เหมาะกับการเก็บเกี่ยว ซึ่งจะได้เมล็ดข้าวที่มีความแข็งแกร่ง มีน้ำหนักและมีคุณภาพ

5) หลังจากตากข้าวแล้ว จะขนข้าวเข้ามาลานนวด เพื่อนวดเอาเมล็ดข้าวออกจารวง

6) เมล็ดข้าวที่นวดฝัด ทำความสะอาดแล้ว ควรตากให้มีความชื้นประมาณ 14% จึงจะนำเข้ายุ้งฉาง และยุ้งฉางควรจะอยู่ในสภาพที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งจะทำให้เมล็ดข้าวคงสภาพดีอยู่นาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา