การทำสบู่สมุนไพร
โดย : การทำสบู่สมุนไพร วันที่ : 2017-03-13-09:45:02ที่อยู่ : 269 หมู่ที่ 7 ตำบลปากพลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้าน ตำบล มีสมุนไพรต่าง ๆ มากมาย เช่น ดอกอันชัญ ใบเตย ใบมะกรูด ฯลฯ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสภา อบต. จึงชักชวนคนในหมู่บ้านตำบล ทั้งคนพิการ มาทำสบู่สมุนไพรจำหน่าย เพื่อให้มีรายได้เพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มความรู้ด้านการทำสบู่สมุนไพร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
2.1 หม้อสแตนเลส 2 ใบ (ไว้สำหรับตุ๋นน้ำมัน)
2.2 เทอร์โมมิเตอร์ 2 อัน (อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส)
2.3 ไม้พาย 1 อัน
2.4 ทัพพี 1 อัน (สำหรับตักสบู่)
2.5 ถ้วยตวงแก้ว 1 ใบ (สำหรับผสมสารละลายโซดาไฟ)
2.6 ถาดใส่น้ำ 1 ใบ (สำหรับหล่อที่ใส่สารละลายโซดาไฟให้อุณหภูมิลดลง)
2.7 เหยือก 1 ใบ (สำหรับใส่สารสะลายโซดาไฟที่อุ่นลงแล้ว)
2.8 แท่งแก้ว (สำหรับกวนโซดาไฟ)
2.9 เตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส
2.10 เครื่องชั่ง ขนาด 1-2 กิโลกรัม
2.11 ถุงมือ,แว่นตา,เสื้อคลุม,ที่ปิดจมูก
2.12 แม่พิมพ์สบู่ ใช้กล่องไม้ หรือ กระดาษแข็งรอด้วยกระดาษไข หรือพลาสติด
2.13 อื่น ๆ ผ้าเช็ดมือ , กระดาษทิชชู ,กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว, กระดาษวัดค่า pH
กระบวนการ/ขั้นตอน->
3. วิธีการและเทคนิคการผลิตสบู่
3.1 เตรียมแม่พิมพ์สบู่
3.2 เตรียมเครื่องมือทั้งหมด
3.3 ผู้ผลิตใส่เสื้อกันเปื้อน สวมถุงมือ ผ้าปิดปากและจมูก และแว่นตา
3.4 ชั่งด่างอย่างระมัดระวัง
3.5 ชั่งน้ำที่ใช้ ค่อย ๆ เติมด่างลงในน้ำอย่างช้า ๆ ระวังไม่ให้กระเด็น คนจนละลายหมด วัดอุณหภูมิ ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส
3.6 ชั่งไขมันทั้งหมดผสมรวมรวมกัน วางบนเครื่องอังไอน้ำหรือตุ๋น วัดอุณหภูมิประมาณ 40 - 45 องศาเซลเซียส ยกลง
3.7 เช็คอุณหภูมิน้ำด่างในข้อ 5 อีกครั้ง
3.8 เมื่ออุณหภูมิน้ำด่างและไขมันใกล้เคียงกัน ค่อยเทน้ำด่างลงในไขมัน คนเบา ๆ เมื่อเทน้ำด่างหมด ให้คนแรง ๆ ควรคน 15 นาที พัก 5 นาที จนกระทั่งเนื้อของเหลวเป็นสีขุ่นจนหมด เทลงแบบพิมพ์
3.9 ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ แกะออกจากพิมพ์ ตัดเป็นก้อน
3.10 ตรวจสอบ pH บริเวณผิวสบู่ และเนื้อในสบู่บริเวณต่ำกว่าผิวประมาณ 2 มิลลิเมตร ถ้ามีค่า pH อยู่ระหว่าง 8 - 10 สามารถนำไปใช้ได้ หากมีค่าเกิน 10 เฉพาะที่บริเวณผิว ให้ตัดเฉพาะผิวนอกทิ้ง หากเนื้อในและผิวมีค่า pH เกิน 10 ทั้งสองบริเวณ แสดงว่าสบู่นั้นมีปริมาณด่างเกินกำหนด ไม่ควรนำไปใช้ เพราะอาจเกิดอันตรายทำให้ผิวเหี่ยว ซีด หรือคัน เมื่อสัมผัส
3.11 ห่อกระดาษ หรือบรรจุภาชนะนำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->