อาหาร ขนมไทย
โดย : นางเกศินี ปลั่งถาวรกุล วันที่ : 2017-03-13-09:23:11ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 2 ตำบลปากพลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“ขนมไทย” เป็นขนมที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ขนมไทยนั้นเป็นขนมที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งกรรมวิธีการทำและรูปร่างหน้าตาของขนม ที่มีความละเอียดอ่อน สวยงาม น่าทะนุถนอม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มความรู้ด้านการทำอาหาร ขนม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำขนมไทยมีหลายชนิดเป็นอย่างมาก ขนมแต่ละอย่างใช้วัสดุ-อุปกรณ์ และวิธีการทำแตกต่างกันออกไป เทคนิคและสูตรการทำเป็นเฉพาะของแต่ละบุคคลไป ซึ่งจะยกตัวอย่างให้เห็นการทำขนมหน้ากุ้ง
1. ส่วนผสม หน้ากุ้ง ข้าวเหนียวมูน
- กุ้ง (ใช้กุ้งกุลาดำหรือกุ้งชีแฮ) 200 กรัม
- มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย
- รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา ( 5 – 10 ใบ)
- พริกไทยเม็ด 1 – 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล ½ ถ้วย
- สีผสมอาหาร ใช้เพียงเล็กน้อย
2. วิธีปรุง ข้าวเหนียวมูน
- ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ด้วยน้ำผสมผงขมิ้นไว้ 1 คืน
- นึ่งข้าวเหนียวจนสุก โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในหัวกะทิ ตั้งไฟคนให้ละลาย รอให้เดือดยกลง
- ใส่ข้าวเหนียวลงไปมูน ทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิ
3. วิธีทำ หน้ากุ้ง ข้าวเหนียวมูน
- กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง ล้างให้สะอาดเอามาสับหยาบไว้
- กระเทียม รากผักชี พริกไทยเอามาโขลกเข้าด้วยกัน
- สีผสมอาหารสีส้ม เอามาผสมกับมะพร้าวขูดฝอยไว้เลย ใช้เพียงเล็กน้อยแล้วคลุกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงไป (กระเทียม รากผักชี พริกไทย) ผัดจนหอม
- ใส่เนื้อกุ้งสับลงมาผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ผัดให้เข้ากันและแน่นอนว่าน้ำตาลละลายดี ยกลงจากนั้นโรยด้วยใบมะกรูดขูดฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน กินกับข้าวเหนียวเหลืองมูน
ข้อพึงระวัง ->