ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

อาหาร ขนมไทย

โดย : นางเกศินี ปลั่งถาวรกุล วันที่ : 2017-03-13-09:23:11

ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 2 ตำบลปากพลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“ขนมไทย” เป็นขนมที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ขนมไทยนั้นเป็นขนมที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งกรรมวิธีการทำและรูปร่างหน้าตาของขนม ที่มีความละเอียดอ่อน สวยงาม น่าทะนุถนอม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มความรู้ด้านการทำอาหาร ขนม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมไทยมีหลายชนิดเป็นอย่างมาก ขนมแต่ละอย่างใช้วัสดุ-อุปกรณ์ และวิธีการทำแตกต่างกันออกไป เทคนิคและสูตรการทำเป็นเฉพาะของแต่ละบุคคลไป ซึ่งจะยกตัวอย่างให้เห็นการทำขนมหน้ากุ้ง

       1. ส่วนผสม หน้ากุ้ง ข้าวเหนียวมูน

           - กุ้ง (ใช้กุ้งกุลาดำหรือกุ้งชีแฮ) 200 กรัม

 - มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย

 - รากผักชีซอย 2 ช้อนชา

 - ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา ( 5 – 10 ใบ)

 - พริกไทยเม็ด 1 – 2 ช้อนชา

 - เกลือ 1 ช้อนชา

 - น้ำตาล ½ ถ้วย

 - สีผสมอาหาร ใช้เพียงเล็กน้อย

        2. วิธีปรุง ข้าวเหนียวมูน

            - ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ด้วยน้ำผสมผงขมิ้นไว้ 1 คืน

            - นึ่งข้าวเหนียวจนสุก โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที

            - ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในหัวกะทิ ตั้งไฟคนให้ละลาย รอให้เดือดยกลง

            - ใส่ข้าวเหนียวลงไปมูน ทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิ

        3. วิธีทำ หน้ากุ้ง ข้าวเหนียวมูน

            - กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง ล้างให้สะอาดเอามาสับหยาบไว้

            - กระเทียม รากผักชี พริกไทยเอามาโขลกเข้าด้วยกัน

            - สีผสมอาหารสีส้ม เอามาผสมกับมะพร้าวขูดฝอยไว้เลย ใช้เพียงเล็กน้อยแล้วคลุกให้เข้ากัน

            - ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงไป (กระเทียม รากผักชี พริกไทย) ผัดจนหอม

            - ใส่เนื้อกุ้งสับลงมาผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ผัดให้เข้ากันและแน่นอนว่าน้ำตาลละลายดี ยกลงจากนั้นโรยด้วยใบมะกรูดขูดฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน กินกับข้าวเหนียวเหลืองมูน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา