ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม – ปลาร้าสด

โดย : นางพยูร ลี้กุล วันที่ : 2017-03-09-23:17:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 22/5 หมู่ที่ 7 ตำบลอาษา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เดิมคนในชุมชน ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม ทำนา เลี้ยงปลา และรับจ้างนอกภาคการเกษตร แต่ดินที่ทำนา เป็นดินเปรี้ยว ไม่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ จึงได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ทำนามาเป็นการเลี้ยงปลา เช่น ปลานิล ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก ปลาจีน เป็นต้น ปี 2553 ปลาที่เลี้ยงมีราคาถูก จึงได้รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลอง 31 พัฒนา โดยนำปลาที่เลี้ยงมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาร้า และนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการผลิต โดยร่วมกันทำ ร่วมกันขาย เป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิต และหาตลาดในชุมชนและใกล้เคียงทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ต่อมาธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาบ้านนา ได้ติดต่ออาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ การทำน้ำพริกปลาส้ม น้ำพริกปลาร้า ลูกชิ้นปลา ไส้กรอกปลา ปลาแผ่น เป็นต้น เพื่มเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย แต่กรรมวิธีผลิตค่อนข้างยุ่งยาก และซับซ้อน อีกทั้งยังขาดแคลนวัสดุ อุปกรณ์ที่จะทำการผลิต จึงไม่ได้ผลิตสินค้าดังกล่าวจำหน่าย

  ปัจจุบันได้ผลิตแต่ปลาส้มและปลาร้าจำหน่าย โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการต่างๆ ในการส่งเสริมสนับสนุน เงินทุนหมุนเวียน วัสดุอุปกรณ์ ความรู้ในด้านการตลาด การจัดทำบัญชี การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ จนเป็นที่ยอมรับและรู้จักกันในผู้บริโภคปลาส้มและปลาร้า ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและเป็นการสร้างอาชีพที่ยั่งยืน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(1) ปลาส้ม

   - นำปลามาหมักเกลือ 1 คืน

   - รุ่งขึ้นใส่กระเทียมและข้าวเหนียว หมักทิ้งไว้ 3 - 5 คืน

   - นำไปทอดพร้อมรับประทานได้

(2) ปลาร้าสด

   - นำปลามาหมักเกลือ พร้อมใส่ข้าวคั่ว ทิ้งไว้ 15 – 20 วัน

   - นำปลามาล้างข้าวคั่วทิ้งด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง

   - นำมาปรุงด้วยข้าวคั่วอีกครั้ง

   - นำไปรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา