ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมเบเกอรี่ (คุ้กกี้ เค้กกล้วยหอม เค้กฝอยทอง ขนมปังไส้สังขยา ไส้เผือก)

โดย : นางประคอง สุขแสน วันที่ : 2017-03-09-23:22:16

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 4 ตำบลอาษา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เดิมทำงานเป็นช่างเย็บผ้าอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และมีความคิดที่จะกลับมาบ้านที่นครนายก มีความสนใจที่อยากจะทำขนมเป็นอาชีพ จึงได้ไปเรียนการทำขนมเบเกอรี่ ในช่วงแรกที่ทำขนมขายก็ปรับปรุงสูตรมาเรื่อยๆ และได้ศึกษาตลาดการบริโภคของลูกค้าและชุมชนว่าชอบขนมชนิดไหน ชนิดใดขายดี ชนิดใดขายไม่ดี จนขนมที่ทำขายมีรสชาติเป็นที่ยอมรับของคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมปังไส้สังขยา

1.เตรียมส่วนผสมต่างๆ เนย นมจืด แป้ง ไข่ไก่ ยีสต์ น้ำตาล ชั่งตวงให้ได้ตามสูตร จะได้ขนมปังประมาณ 45 ชิ้น

2.ผสมส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน เป็นเวลา 20 นาที

3.ชั่งน้ำหนักให้ได้ 35 กรัม ต่อชิ้น แล้วนำไปใส่ไส้ แล้วใส่ลงแม่พิมพ์ขนม ทิ้งไว้ให้ขนมฟู

4.นำไปเข้าตู้อบ (ชั้นล่าง) ที่อุณหภูมิ 350 – 400 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 35 – 40 นาที

5.พอขนมปังเหลืองยกขึ้นชั้นบนของตู้อบ

6.นำขนมปังออกมาทาเคลือบด้วยเนยสด เพื่อไม่ให้ขนมปังแห้ง ทิ้งไว้ให้เย็น

7.นำขนมปังแพ็คใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

- เทคนิคการทำขนมปัง ควรทำตอนกลางคืนเพราะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าตอนกลางวัน เพราะอากาศร้อน จะทำให้ขนมปังพอง แต่ไม่ขึ้นฟู

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา