น้ำพริกเผา
โดย : นายธนกฤต ไพรงค์ วันที่ : 2017-03-26-21:46:46ที่อยู่ : 43/3
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
พริกแห้ง
กระเทียม
หัวหอมแดง
กุ้งแห้ง
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
น้ำมันพืช
กระบวนการ/ขั้นตอน->
– หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้
– กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น
– นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว ใส่ครกตำให้ละเอียด
– ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกเผาเอาไว้ทานแล้วค่ะเป็นไงค่ะวิธีทำน้ำพริกเผาแบบง่ายๆ ด้วยฝีมือตัวเอง น่าภูมิใจออกใช่ไหมคะ ทีนี้ไม่ต้องพึ่งน้ำพริกเผาของแม่อะไรต่อมิอะไรแล้วค่ะ แถมซื้อกระป๋องนึงก็หลายตังค์อยู่ค่ะ ทีนี้ทำเองเป็นแล้วอย่าลืมทำเก็บไว้ในตู้เย็นซักกระปุกนะคะ นึกอยากทานจะได้ตักออกมาทานได้เลยค่ะ ส่วนสูตรน้ำพริกเผากะได้ตามปริมาณที่ต้องการทำได้เองค่ะ
ข้อพึงระวัง ->