ปลูกมะดัน
โดย : นางประนอม พรหมสีทอง วันที่ : 2017-03-26-21:23:37ที่อยู่ : 85 ม.5 ต.ดงละคร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะดัน เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ทั้งด้านการเป็นอาหารที่มีคุณค่าด้านโภชนาการมี วิตามินซีสูง และเป็นพืชสมุนไพร ที่คนนิยมบริโภคกันมาก แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีจำนวนลดลง มีการปลูกน้อยมาก พบเห็นได้ยากจึงหามาใช้ ประกอบอาหารลำบาก เราจึงไม่ค่อยพบอาหารที่ปรุงจากมะดันเหมือนสมัยก่อน ดังนั้นน่าจะควรส่งเสริมและ อนุรักษ์ไว้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการปลูกและระยะปลูกที่เหมาะสม
การเก็บรักษา ผลมะดันสุกนิยมนำมาเก็บรักษาให้นานโดยการดองเค็ม แช่อิ่ม หรือเชื่อม
การแปรรูป ผลมะดันสุกนิยมนำมาเก็บรักษาให้นานโดยการดองเค็ม แช่อิ่ม หรือเชื่อม
การใช้ประโยชน์ทางด้านเนื้อไม้
การใช้ประโยชน์ทางด้านนิเวศน์ ป้องกันการพังทลายของหน้าดิน รักษาความชุ่มชื้นในบรรยากาศ เป็นแนวกันลม ฯลฯ
ข้อพึงระวัง ->