ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกมะดัน

โดย : นางประนอม พรหมสีทอง วันที่ : 2017-03-26-21:23:37

ที่อยู่ : 85 ม.5 ต.ดงละคร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  มะดัน เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ทั้งด้านการเป็นอาหารที่มีคุณค่าด้านโภชนาการมี วิตามินซีสูง  และเป็นพืชสมุนไพร ที่คนนิยมบริโภคกันมาก  แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีจำนวนลดลง  มีการปลูกน้อยมาก  พบเห็นได้ยากจึงหามาใช้ ประกอบอาหารลำบาก  เราจึงไม่ค่อยพบอาหารที่ปรุงจากมะดันเหมือนสมัยก่อน  ดังนั้นน่าจะควรส่งเสริมและ อนุรักษ์ไว้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการปลูกและระยะปลูกที่เหมาะสม   
การเก็บรักษา   ผลมะดันสุกนิยมนำมาเก็บรักษาให้นานโดยการดองเค็ม  แช่อิ่ม  หรือเชื่อม

การแปรรูป  ผลมะดันสุกนิยมนำมาเก็บรักษาให้นานโดยการดองเค็ม  แช่อิ่ม  หรือเชื่อม
การใช้ประโยชน์ทางด้านเนื้อไม้ 

การใช้ประโยชน์ทางด้านนิเวศน์   ป้องกันการพังทลายของหน้าดิน  รักษาความชุ่มชื้นในบรรยากาศ  เป็นแนวกันลม  ฯลฯ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา