ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้า

โดย : นายสมัย พรมมาลัย วันที่ : 2017-03-26-20:30:02

ที่อยู่ : 103 ม.5 ต.เขาพระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาสด  ปลาแม่น้ำ จำนวน 150 กิโลกรัม
2.เกลือ 15 กิโลกรัม
3.ข้าวคั่ว 15 กิโลกรัม
4.ไม้ไผ่ขนาดยาวกว่าปากโอ่งเล็กน้อย 2 ชิ้น
5.ตาข่ายพลาสติก ขนาดเท่าปากโอ่ง
6.โอ่งมังกรขนาดใหญ่ 1 ใบ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาสดที่ได้มาล้างทำความสะอาด นำมาผ่าท้องควักใส้และขี้ปลาออก สับปลาให้มีขนาด 2 นิ้ว
 หากเป็นปลาตัวเล็กล้างทำความสะอาดไม่ต้องสับ แล้วจึงนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกที

2.นำปลาที่สับและล้างแล้วมาใส่ในโอ่งที่เตรียมไว้ นำเกลือ จำนวน 15 กิโลกรัม ใส่ในโอ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์

3.เมื่อหมักปลากับเกลือทิ้งไว้ 1 สัปดาห์แล้วให้นำข้าวคั่ว จำนวน 15 กิโลกรัม มาคลุกเคล้าลงในโอ่ง เสร็จแล้วก็นำตาข่ายพลาสติกมาปิดปลาไว้ ใช้ไม้ไผ่กลัดให้แน่น และใส่น้ำเปล่าให้เต็มโอ่งเพื่อป้องกันแมลงวันมาวางไข่

4.หมักทิ้งไว้ จำนวน 3 เดือน ถึง 1 ปี ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้  แต่ไม่ควรเกิน 1 ปี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา