น้ำพริก
โดย : น.ส.กุลฑิรา แขกระจ่าง วันที่ : 2017-03-26-15:19:51ที่อยู่ : 40 ม.8 ต.ศรีนาวา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 40 เม็ด
- หอมแดงปอกแล้วหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- กระเทียมไทยปอกแล้ว 1/2 ถ้วย
- เกลือนิดหน่อย
- น้ำมันสำหรับผัดน้ำพริกเผา ประมาณ 1 ถ้วยหรือมากกว่า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อเราเตรียมเครื่องต่าง ๆ ตามที่บอกไว้ข้างบนเรียบร้อยแล้ว .... เราก็มาเริ่มต้นทำน้ำพริกเผาแบบง่ายๆ (มากๆ) ด้วยคั่วพริกเป็นอันดับแรกก่อนนะคะ
การคั่วพริกสำหรับทำน้ำพริกเผาเนี่ย ก็ให้คั่วแบบใจเย็น ๆ ค่ะ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน โดยคั่วให้กรอบ และมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยค่ะ ........ อ้อๆ ระหว่างคั่วก็ใส่เกลือลงไปด้วยค่ะ จะช่วยลดความฉุนของพริกได้ .... ซึ่งจะแยกคั่วพริกแต่ละชนิด หรือคั่วพร้อมกันไปเลยก็ได้นะคะ
ป.ล. พริกทั้งสองชนิดเลือกเอาเม็ดที่ไม่มีรา ไม่มีรอยหนูแทะ ไม่มีรอยเน่า .. เลือกได้แล้วก็เอาไปล้าง ตากแดดให้แห้งหรือแค่พอหมาด ๆ ก็ได้ แล้วค่อยนำมาหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ ค่ะ
ข้อพึงระวัง ->