ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปผลไม้(ตามฤดูกาล)

โดย : นางจิราภรณ์ เอกฉัตร วันที่ : 2017-03-25-18:22:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 84 หมู่ 12 ตำบลป่าขะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เนื่องจาก ข้าพเจ้า มีอาชีพทำสวนผลไม้  ที่มีจำนวนมาก ผลไม้ผลเล็กไม้สามารถจำหน่ายได้ หรือได้ก็มีราคาถูก  จึงคิดแปรรูปเพื่อเพิ่มผลผลิตและเป็นการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นาน  จึงได้เข้ารับการฝึกอาชีพจากวิทยากรมาสอนเกี่ยวกับการแปรรูปผลไม้   และสามารถแปรรูปผลผลิตในสวนจำหน่าย

เพิ่มรายได้เพิ่มขึ้น 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต       สร้างรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.  ผลไม้ (ผลผลิตในสวนลูกเล็กขายไม่ได้หรือราคาถูก)  ได้แก่  กระท้อนนอกห่อ 

๒. เกลือ / น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

๓. มีด  กะละมัง  ถัง    ถาด

๔. โครงตาข่ายกันแมลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำผลไม้มาล้างน้ำให้สะอาด  ปอกเปลือก    ฝานให้เป็นชิ้น แช่ในน้ำเกลือเข้มข้น  1  คืน 

2.      นำผลไม้ขึ้นจากน้ำ  ล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดเค็ม   คลุกด้วยน้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน

3.       น้ำใส่ถาด ตาก ให้แห้ง   (กรอบนอก  นุ่มใน ) 

ข้อพึงระวัง ->

·       ต้องใช้ถาดสแตนเลส  ผลไม้จะมีสีสวย  ไม่ดำ

·       ต้องคลุมด้วยโครงการข่ายกันแมลง  เพื่อความสะอาดและปลอดภัย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา