ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายเสม อินศิริ วันที่ : 2017-03-25-06:40:02

ที่อยู่ : 4/1 บ้านลาดสะเอ็ด หมู่ที่ 5 ตำบล โพธิ์แทน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ  สมัยโบราณผู้คนส่วนไหญ่ทำอาชีพทำนากันเกือบทุกบ้านมักจะเลี้ยงเป็ดและไก้ไว้กินไข่  ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10-20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง  เป็ดจะหาอาหารตามทุ่งนากินและและชาวบ้านจะให้อาหารเสริมแก่เป็ดด้วยข้าวเปลือก  จึงทำให้ไข่เป็ดไม่มีกลิ่นคาวจากนั้นเมื่อเป็ดออกไข่คนก็จะนำมาทำเป็นอาหารในครัวเรือน  เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดเกือบทุกหลังคาเรือน  ทำให้ไข่เป็ดเหลือใช้จึงมีการคิดถนอมอาหารโดยการนำไข่เป็ดมาดองกลายมาเป็นไข่เค็ม

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อการถนอมอาหาร
-เพื่อการเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

       1. ไข่เป็ดดิบสดใหม่ 

       2. เกลือ 1 ถ้วย

        

อุปกรณ์ ->

 ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

        • ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา) 

        • เกลือ 1 ถ้วย

        • น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
         2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
         3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์ 
 

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องเป็นไข่สดใหม่

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา