ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ผักสวนครัว

โดย : นายธีระ งามรูป วันที่ : 2017-03-21-15:19:01

ที่อยู่ : 102 ม.2 ต.หนองแสง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริก

อีกสิ่งที่ทุกครัวไทยขาดไม่ได้นั้นก็คือพริกนั้นเอง ที่สำคัญสรรพคุณในทางการแพทย์ ก็เลิศหรือเกินเพราะในพริกมีสารแคปไซซิน สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้นั้นเอง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนวิธีการก็เพียงแค่นำเมล็ดพริกไปหยอดในหลุมที่เตรียมไว้หลุมละ 3 – 5 เมล็ดกลบแล้วก็รดน้ำ แต่พริกเป็นพืชที่ทนแล้งดีกว่าทนน้ำแต่ในระยะที่พริกเริ่มออกดอก  ก็ให้น้ำวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ จนผ่านไป 7 สัปดาห์ก็ให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 

พริกจะเริ่มให้ผลผลิตหลังจากปลูกแล้ว 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือน ในระยะแรกผลผลิตจะได้น้อยและจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ควรเก็บเกี่ยวอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ผลผลิตจะเริ่มลดลงเมื่อพริกเริ่มแก่

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา