แปรรูปสละลอยแก้ว
โดย : นางสาวอัญชนา ขุนสนธิ วันที่ : 2017-04-07-10:51:21ที่อยู่ : 11 ม.สลัก ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากดิฉันได้ฝึกอบรมการแปรรูปสละลอยแก้วของโครงการที่พัฒนาชุมชน อ.เขาสมิง จัดโดยผู้เข้าร่วมอบรมหมู่บ้านละ 5 คน หลังจากกลับมาดิฉันได้มาต่อยอดทำส่งและขายให้ทางโฮมสเตย์ที่เกาะช้าง เล็งเห็นถึงรายได้เสริมที่ได้กำไรค่อนข้างมาก จึงเสนอหมู่บ้านทำสละลอยเแก้วเป็นของฝาก ใช้ในงานบุญ ในงานต่าง ๆ ได้ และโอกาสในการขายได้สูง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่ให้สมาชิกได้เพิ่มรายได้จากอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- สละพันธุ์สุมาลี ชั่งพร้อมเปลือก
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- มีดปลอกเปลือก
- มีคว้านเม็ดสละ
- กระป๋องพลาสติกใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ปลอกสละเสร็จนำสละไปล้างน้ำสะอาด
- คว้านเม็ดออกและนำไปแช่ในกระป๋องที่มีน้ำผสมเกลือ
- หลังจากนั้นนำสละที่คว้านแล้วไปล้างน้ำสะอาด
- นำสละที่ล้างแล้วนำไปลวกน้ำที่ต้มร้อน และใส่ตะแกรงไว้
- การทำน้ำเชื่อมนำน้ำสะอสดตั้งไฟจนเดือด เติมน้ำตาลและเกลือลงไป ตั้งน้ำเชื่อมให้อุ่น ๆ หรือเกือบเย็น
- นำสละบรรจุใส่กล่อง เติมน้ำเชื่อมปิดฝาให้เรียบร้อย และนำไปแช่แข็ง
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องใช้สละสุมารีเนื่องจากเนื้อแข็งและขาว
- ต้องมีความสะอาด
- ทำเสร็จแล้วควรแช่เย็นทันที