น้ำหมักชีวภาพจากพืชและเศษอาหาร
โดย : นายอรรถพล โฉมเฉิด วันที่ : 2017-04-07-10:29:43ที่อยู่ : 14 ม.ตาพลาย ต.สะตอ อ.เขาสมิง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรชาวบ้านทำสวนผลไม้เป็นสวนผลไม้เป็นส่วนมากจึงมีความคิดจะลดต้นทุนการผลิตและปรับปรุงดินให้ดีขึ้นและทำให้ผลไม้มีคุณภาพดีขึ้นและปลอดภัยจากสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายในด้านต้นทุน
- ทำให้ผลไม้มีคุณภาพดีขึ้นและปลอดภัยต่อสารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษวัสดุพืช
- กากน้ำตาล
- น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
- ถังหมักพลาสติก
- ถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำวัตถุดิบทั้งหมดเทใส่รวมใส่ถังหมักและกวนทุก ๆ วันจะย่อยสลายเร็วขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
การใช้น้ำหมักต้องระวังในการใช้ต้อวใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพราะถ้าผสมหมักจะทำให้เกิดใบไหม้ได้