ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทุเรียนกวนบ้านด่านใหม่

โดย : นายเนรมิต นพวรรณ วันที่ : 2017-04-07-09:40:28

ที่อยู่ : 47 ม.ด่านใหม่ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าของทุเรียน และเก็บไว้ได้เป็นปี

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเพิ่มรายได้
  2. แปรรูปเพิ่มมูลค่า และถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. เนื้อทุเรียนสุก 10 กก.
  2. แป๊ะแซ 5 กก.
  3. น้ำตาลทราย 2 กก.

อุปกรณ์ ->

  1. กระทะ
  2. ไม้พาย
  3. เตาแก๊ส
  4. เครื่องกวนทุเรียน สมัยใหม่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

แกะทุเรียนเอาแต่เนื้อล้วน พอประมาณกับที่กระทะกวนหรั่วเครื่องกวน ใส่กระทะตัมเนื้อทุเรียนเดือดใส่น้ำตาล 2 ขีด แป๊ะ 1 กก. กวนจนแห้งใช้นิ้วใส่ถุงแตะดู

ข้อพึงระวัง ->

การแกะทุเรียนต้องกวนทันที แต่อย่าให้เกิน 1 ชม. ทุเรียนจะออกรสเปรี้ยว หรือเป็นฟอง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา