ทุเรียนกวนบ้านด่านใหม่
โดย : นายเนรมิต นพวรรณ วันที่ : 2017-04-07-09:40:28ที่อยู่ : 47 ม.ด่านใหม่ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าของทุเรียน และเก็บไว้ได้เป็นปี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้
- แปรรูปเพิ่มมูลค่า และถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อทุเรียนสุก 10 กก.
- แป๊ะแซ 5 กก.
- น้ำตาลทราย 2 กก.
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- ไม้พาย
- เตาแก๊ส
- เครื่องกวนทุเรียน สมัยใหม่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แกะทุเรียนเอาแต่เนื้อล้วน พอประมาณกับที่กระทะกวนหรั่วเครื่องกวน ใส่กระทะตัมเนื้อทุเรียนเดือดใส่น้ำตาล 2 ขีด แป๊ะ 1 กก. กวนจนแห้งใช้นิ้วใส่ถุงแตะดู
ข้อพึงระวัง ->
การแกะทุเรียนต้องกวนทันที แต่อย่าให้เกิน 1 ชม. ทุเรียนจะออกรสเปรี้ยว หรือเป็นฟอง